Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý 8 đối tượng đánh người nghi "ma làng"

(ANTV) - Tối ngày 15/3, Công an huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi phối hợp với các Ban, ngành đoàn thể huyện và chính quyền xã Sơn Kỳ, tổ chức đưa 08 đối tượng ở thôn Làng Rê, xã Sơn Kỳ ra kiểm điểm trước nhân dân vì đã có hành vi xâm phạm đến tài sản và tính mạng của người khác do "nghi kỵ cầm đồ thuốc độc" một người đàn ông cho rằng "ma làng" biết cúng chết người .

Trước đó, Đinh Văn Phả, 38 tuổi, ở thôn Làng Rê, xã Sơn Kỳ đến nhà bà Đinh Thị Xê, 31 tuổi, ở cùng thôn để chúc Tết. Tại đây, Phả gặp ông Đinh Văn Hia 68 tuổi cha bà Xê và hỏi “Giờ này mà già còn chưa chết, vẫn còn khỏe đi chăn trâu”.

Từ những lời nói này, Đinh Văn Phả đã bị gia đình bà Xê và nhiều thanh niên trong thôn cho rằng ông Phả "cầm đồ thuốc độc" biết cúng chết người nên đã đến nhà Phả hành hung, đập phá đồ đạc trong gia đình, làm cho Phả không dám về nhà. Công an huyện Sơn Hà vào cuộc điều tra, xác minh thì các đối tượng này mới nhận ra sai phạm của mình.

Hủ tục "Nghi kỵ cầm đồ thuốc độc" tồn tại dai dẳng ở vùng cao Quảng Ngãi, hàng loạt vụ án mạng do hủ tục này gây ra trong những năm gần đây gây mất an ninh trật tự nhiều địa phương. Phần lớn người dân ở các huyện miền núi Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long vẫn còn tin hủ tục rùng rợn “cầm đồ thuốc độc” có thật hại chết người. 

Thượng tá Nguyễn Đình Văn, Phó trưởng Công an huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết: Lực lượng công an huyện đã đưa các đối tượng trong vụ nghi kỵ đồ độc ra kiểm điểm trước dân và công khai trước nhân dân để cho nhân dân nhìn thấy được tệ nạn nghi kỵ đồ độc là không có trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đây cũng là một trong những kết quả làm cho người dân hiểu thêm về pháp luật và không để hậu quả đáng tiếc xảy ra trên địa bàn. 

Trên địa bàn miền núi các huyện Quảng Ngãi đã từng xảy ra hàng trăm vụ "nghi kỵ cầm đồ thuốc độc”, cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Tất cả chỉ vì hủ tục, mê tín dị đoan mà những người dân làng hiền lành bỗng biến thành "thú dữ" vậy nên bên cạnh những hình phạt mang tính răn đe thì các cơ quan có chức năng tại Quảng Ngãi cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức cho bà con.

BT
Thăm dò khán giả