Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin tận thu rồi tận diệt rừng phòng hộ xung yếu ở xã Mường Nhà

(ANTV) - Một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ xung yếu thuộc địa bàn xã Mường Nhà, huyện Điện Biên và đã bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, ngăn chặn.

Ngày 6/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện KSND tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành kiểm tra hiện trường tại Tiểu khu 799 và 804 thuộc khu vực suối Nậm Núa, bản Pha Lay, xã Mường Nhà phát hiện, làm rõ 2 nhóm thợ gồm 17 đối tượng đang tổ chức khai thác gỗ trái phép.

Tiến hành lấy lời khai tại hiện trường, các đối tượng cho biết đã được Chủ tịch UBND xã Mường Nhà là Vì Văn Đông (SN 1966) chỉ đạo khai thác và vận chuyển về địa điểm tập kết với số tiền công là 2,1 triệu đồng/m3.

Đối tượng Chứ Khua Dùng, khai nhận: "Em chỉ biết anh Đông bảo bọn em đi chặt cây, cũng chỉ thực hiện nhiệm vụ nên chỉ biết chặt thôi."

Các đối tượng ngang nhiên phá rừng phòng hộ

Quá trình xác minh, ngày 04/12/2015 UBND tỉnh Điện Biên có Công văn số 4230 về việc khai thác gỗ tận thu trong khu vực rừng phòng hộ bị thiệt hại do gió lốc tại địa bàn xã Mường Nhà, huyện Điện Biên. Đến 18/02/2016, UBND xã Mường Nhà có tờ trình số 06 về việc cho khai thác gỗ tận thu.

Căn cứ vào Tờ trình của UBND xã Mường Nhà, ngày 19/02/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên có ra Quyết định số 51 phê duyệt hồ sơ thiết kế, cấp phép khai thác tận dụng, tận thu gỗ bị thiệt hại do gió lốc với diện tích 36,63hecta; trữ lượng khai thác là 543,047m3 bao gồm các loại gỗ từ nhóm IV đến nhóm VIII.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra thực địa của các cơ quan chức năng cho thấy: các đối tượng đã chặt hạ 22 cây gỗ có đường kính từ 60cm đến 210cm còn tươi, còn ngọn tại Tiểu khu 799 và 804.

Trung tá Phạm Văn Hùng, Đội trưởng đội 3, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Tại hiện trường, qua công tác kiểm tra sơ bộ ban đầu, chúng tôi nhận thấy ngoài việc khai thác, tận thu theo hợp đồng kinh tế thì các đối tượng khai thác tại địa bàn đã lợi dụng vào chính sách để khai thác một số cây còn tươi tại địa bàn nơi chúng tôi kiểm tra. Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản vụ việc, xác minh và điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật."

Cũng qua công tác khám nghiệm hiện trường và thu thập tài liệu, chứng cứ xác định Tiểu khu 799 và Tiểu khu 804 xã Mường Nhà nằm ven hai bên bờ suối Nậm Núa, liền kề đập thủy lợi Nậm Núa, là khu vực rừng phòng hộ đặc biệt xung yếu, không được phép khai thác. Tuy nhiên các đối tượng đã lợi dụng vào quyết định cấp phép khai thác của Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên để khai thác tràn lan với trên trên 100m3 gỗ, chủ yếu là các cây còn tươi và còn ngọn.

Việc làm này hoàn toàn trái với Quyết định được phê duyệt cũng như hồ sơ thiết kế và cấp phép khai thác của Sở NN&PTNT tỉnh. Cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ số gỗ trên cùng 8 cưa máy cầm tay để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả