Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin phá rừng phòng hộ làm khu công nghiệp

(ANTV) - UBND tỉnh Thái Bình đã trình Bộ Tài nguyên - Môi trường báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án lấn 320 ha biển lấy mặt bằng làm công nghiệp, trong đó sẽ xóa sổ 150 héc ta rừng ngập mặn. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện rừng lại bị xóa thì một vấn đề làm dư luận bức xúc đó chính là sự không trung thực trong việc lập báo cáo tác động môi trường dự án này. 

Những cánh rừng có chức năng phòng hộ đê biển trên địa bàn các xã Thụy Hải, Thụy Xuân của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình giờ có chiều cao từ 5-6m. Tuy nhiên, theo người dân ở đây, để có được chiều cao phòng hộ như vậy, người dân đã mất 30 năm trồng giữ. Người dân ở đây cho biết, rừng ngập mặn này được trồng sau lần vỡ đê Xuân Hải - Thái Thụy năm 1986.

Với họ, cánh rừng này còn quý hơn cả vàng, bởi không chỉ là mái che dông bão, hàng trăm hộ dân ở đây vẫn được hưởng lợi từ nguồn thủy sản trong rừng. Tuy nhiên, mới đây UBND tỉnh Thái Bình đã trình Bộ Tài nguyên - Môi trường báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án lấn 320ha biển lấy mặt bằng làm công nghiệp, trong đó sẽ xóa sổ 150ha rừng ngập mặn được trồng bằng nguồn vốn dự án trồng 5 triệu ha rừng của Chính phủ và cũng như các dự án tài trợ.

Tầm quan trọng của việc đánh giá tác động môi trường là vậy nhưng đơn vị được thuê để đánh giá tác động môi trường lại đưa ra những con số sai lệch với thực tế.

Chủ đầu tư dự án này là Ban quản lý thuộc Sở NN và PT NT tỉnh Thái BÌnh; Trung tâm quan trắc, phân tích TN-MT Sở TN-MT tỉnh Thái Bình được thuê để lập tác động môi trường của dự án. Và đơn vị này đã trình lên Bộ TNMT khẳng định chỉ có khoảng 80 hộ gia đình bị thu hồi đất nuôi thủy sản.

Đồng thời đưa số liệu đánh giá hoạt động nuôi trồng thủy sản không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, phần kết luận có đánh giá: mức tác động là nhỏ. Tuy nhiên, sự thật thì lại không phải như vậy. Bởi chủ tịch UBND 2 xã Thụy Xuân và Thụy Hải đã khẳng định báo cáo sai sự thật.

Điều đáng nói là đơn vị lập đánh giá tác động môi trường dự án này lại là của Sở TNMT tỉnh Thái Bình nhưng lại đưa ra báo cáo không trung thực, có thể gây ra những hậu quả lớn về ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cuộc sống của bà con xung quanh. Vậy trách nhiệm này là của ai?

Theo đánh giá của Cục Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Tổng cục Môi trường thì vùng đất ngập mặn ven biển Thái Thụy là nơi có hệ sinh thái ngập mặn với nhiều giá trị cần được bảo tồn. Khu rừng như bức tường xanh trải dài dọc bờ biển, bảo vệ đê biển và che chắn các cơn bão khi đổ bộ vào đất liền và là nơi của rất nhiều loài động vật quý hiếm trú ngụ. UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng thuộc 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Thế nhưng, nếu vì lợi ích kinh tế trước mắt mà phá bỏ rừng ngập mặn này với những bản báo cáo đánh giá tác động môi trường không trung thực, thì quả thực là điều dư luận lên án. Rất nhiều dự án công nghiệp,  dự án phát triển du lịch đã phá bỏ rừng phòng hộ, rừng ngập mặn đều là những dự án có nhiều sai sót mà hiện nay Chính phủ đã yêu cầu  thanh tra kiểm tra. Việc làm còn nhiều khuất tất ở dự án nêu trên rất cần sự vào cuộc của các bộ ngành có thẩm quyền để bảo vệ môi trường sinh thái đang ngày càng mất đi.

 

BT
Thăm dò khán giả