Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin chữ hay bán chữ

(ANTV) - Xin chữ là phong tục tốt đẹp vẫn được giữ gìn tại đất nước ta, một đất nước có truyền thống hiếu học, trọng thầy, trọng chữ. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta lại đi xin chữ. Tuy nhiên,  xin chữ là tùy tâm, nhưng hiện nay hình thức này đang dần bị thương mại hóa, làm mất đi hình ảnh vốn có.

Hồ Văn, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, được mệnh danh phố Ông Đồ nhưng ông đồ không phải để cho chữ mà để bán chữ đầy tính thương mại. 50 nghìn, 100, 200, 500 nghìn một chữ. Giá nào cũng có.

Mỗi ông đồ để ngồi ở đây đều phải trải qua phần thi sát hạch do ban tổ chức Hội chữ đề ra. Ai vượt qua khảo thí mới được 1 chỗ để vào Hồ Văn viết chữ.

Có ngót năm chục ông đồ, anh đồ, cô đồ ngồi xếp hàng ngang, bày giấy, bút, mực và cả những xấp chữ viết sẵn: Tâm, Nhẫn, Phúc, Lộc… ai muốn chữ nào thì tiền trao – chữ lấy.

Xin chữ tùy quan điểm, mong ước về những giá trị của cuộc sống, nhưng dù xin chữ gì, thì cũng phải hiểu "Chữ” như một biểu tượng để con người theo đó sống đẹp. Tuy nhiên, nhiều người đi xin chữ cũng chỉ là để theo phong trào, theo số đông mà không hiểu hết được ý nghĩa của những chữ mình xin.

Nhiều người đi xin chữ nhưng chưa chắc đã hiểu được hết ý nghĩa của nó


Hội chữ đầu năm được coi là nét đẹp trong thời gian gần đây, tuy nhiên đừng để Hội chữ trở thành chợ chữ  khi cách tổ chức cho chữ, hay quan niệm của người xin chữ hiện nay thì còn chưa đẹp.

Nhiều người chạy theo trào lưu mà không mấy người quan tâm đến ý nghĩa đích thực của việc xin chữ đầu năm.

Ông Lê Thái Bình, Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh cho biết: "Nét đẹp của việc cho chữ nó đã bị biến tướng đi rất nhiều ngày nay nó không còn đơn thuần là mong muốn cái phúc, mong muốn được những nét tinh hoa của người cho chữ nữa mà người ta có thể mong muốn nó khác đi 1 chút rồi là nó có thể là 1 trào lưu và ai cũng muốn xin chữ như trào lưu của thời bây giờ, nó như một hình thức mua chữ và bán chữ chứ không còn giữ được nét đẹp nguyên bản như ngày xưa vốn có."

Xin chữ và cho chữ nó chỉ có nghĩa khi người cho chữ là người thầy lớn, đức cao vọng trọng trong thiên hạ, người xin chữ muốn xin chữ của ông đồ lớn như một sự kính trọng và chữ được cho để tôi rèn cho cả nhà học tập, phấn đấu cho giỏi giang như người cho chữ chứ không đơn thuần ai biết viết chữ là cho người khác thì nó chẳng có giá trị gì. Hơn nữa việc mua bằng tiền thì nó lại càng thể hiện sự trọc phú và kém hiểu biết của người xin chữ. Và vô hình trung người cho chữ cũng ngộ nhận mình là người giỏi giang, đức cao vọng trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả