Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét nghiệm trẻ nghi nhiễm sán lợn sau ăn thịt bẩn ở trường học

(ANTV) - Sáng ngày 15/3, hàng trăm trẻ mẫu giáo trên địa bàn huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để xét nghiệm sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh bị phát hiện dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ. Đáng chú ý là hai trẻ mầm non của trường Mầm non Thanh Khương cũng đã cho kết quả dương tính với sán lợn.

Kết quả xét nghiệm 2/3 trẻ thuộc trường mầm non Thanh Khương , huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh dương tính với sán lợn đã khiến cho hàng trăm phụ huynh lo lắng. Ngay trong buổi sáng tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận gần 200 trẻ đã được phụ huynh đưa đến làm xét nghiệm.

PGS. TS Bùi Vũ Huy, Chuyên gia truyền nhiễm Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết, từ sáng đến giờ đã ghi nhận 200 cháu đến đây để làm xét nghiệm, Ban giám đốc cũng đã huy động hết nhân lực.

Hoang mang, lo lắng đó là tâm lý chung của nhiều phụ huynh đưa con đến khám. "Có thông tin xã bên kiểm tra trong thịt lợn sán gạo, đơn vị cung cấp cho trường đấy cung cấp rất nhiều trường khu vực. Mình không yên tâm đưa con đi khám xem có làm sao không" - Anh Trương Đình Duy,  Xã Công Hà, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nói. 
 
Ngay trong chiều 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tổ chức họp báo công bố kết quả xét nghiệm bệnh lợn gạo cho hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. GS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết, trong sáng 15/3 lấy 173 mẫu máu để xét nghiệm có 44 mẫu nhiễm sán lợn, chiếm 25%. "Những kết quả này sẽ được phân tích thêm để làm rõ hơn. Bệnh nhi mắc sán sẽ được phát thuốc về nhà uống trong nửa tháng sau đó đến viện khám lại". 
 
Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Mầm non Thanh Khương, Thuận Thành , Bắc Ninh. Đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.
 
Cũng trong chiều 15/3, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương cho biết kết quả xét nghiệm của 135 trường hợp trẻ ở Bắc Ninh, trong đó phát hiện 13 mẫu dương tính với bệnh sán lợn. Trước đó, từ ngày 12-3 đến nay, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đã trả kết quả cho rất nhiều trường hợp tại xã Thanh Khương đến xét nghiệm sán, trong đó có 12 trường hợp dương tính. Như vậy, từ ngày 12 đến 15/3, qua xét nghiệm hàng trăm mẫu máu, đã phát hiện 62 cháu từ 1- 10 tuổi nhiễm sán lợn và đều ở tỉnh Bắc Ninh. Những thông tin về vụ việc trên sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục.
BT
Thăm dò khán giả