Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét nghiệm phát hiện virus HIV còn 7 - 10 ngày

(ANTV) - Nếu như trước đây, để phát hiện virus HIV trong giai đoạn "cửa sổ" cần thời gian 3 tháng, thì hiện nay với công nghệ mới tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, thời gian này rút ngắn chỉ còn 7 - 10 ngày. Ngày 26/4, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tổ chức họp báo công bố Kỹ thuật sinh học phân tử ứng dụng vào kỹ thuật xét nghiệm để đảm bảo an toàn truyền máu.

Ngoài việc tự động sàng lọc các virus như HIV, kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử còn trực tiếp phát hiện các ADN hoặc RNA của virus, xác định chính xác virus đã nhiễm, rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện virus lây nhiễm và cho kết quả có độ nhạy cao.

Theo đại diện lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trong năm 2016 cả nước dự kiến tiếp nhận khoảng 1,3 triệu đơn vị máu và dự kiến sẽ tăng lên 1,8 triệu đơn vị máu vào năm 2020.

Việc đảm bảo an toàn truyền máu cần được đặt lên hàng đầu, trong đó xét nghiệm sàng lọc máu, đảm bảo an toàn truyền máu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất góp phần đạt được mục tiêu phát triển y tế của đất nước.

 

Thăm dò khán giả