Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét nghiệm gộp mẫu mang lại hiệu quả cao

(ANTV) - Xét nghiệm RealTime-PCR dùng trong chẩn đoán SARS-CoV-2 là một trong những công cụ cơ bản, hiệu quả giúp phát hiện, xác định các ca bệnh, góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đã, đang được áp dụng tại nhiều địa phương là một giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, tiết kiệm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại Việt Nam, chiến lược xét nghiệm gộp mẫu đã được triển khai từ tháng 8/2020. Hà Nội là một trong nhiều đơn vị triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành “vũ khí” hữu hiệu chiến đấu đại dịch Covid-19. Sáng kiến này đã giúp đẩy nhanh kết quả xét nghiệm, giúp ngăn chặn, phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả.

Tại Đà Nẵng, trong đợt dịch thứ hai năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn). Trong vòng 16 ngày, số người được lấy mẫu xét nghiệm là 97.103 người, nhờ đó "quét" được toàn bộ ổ dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, mở rộng xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình. Sau một tháng, dịch bệnh được khống chế. Sáng kiến này cũng đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Từ việc triển khai thành công ở Đà Nẵng, Hà Nội... hiện nay việc xét nghiệm gộp mẫu đang được Bắc Giang, Bắc Ninh - những “điểm nóng” của dịch COVID-19 học tập, triển khai, giúp giải toả nhanh lượng mẫu chưa xét nghiệm, theo kịp tốc độ lấy mẫu./.

 

Thăm dò khán giả