Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét nghiệm Covid-19 cho mọi trường hợp rời Đà Nẵng

(ANTV) - Sáng ngày 30/8, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 153 công dân tỉnh Phú Yên đang tạm trú tại thành phố có nguyện vọng về quê theo đề nghị của UBND tỉnh Phú Yên.

 

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, toàn bộ công dân nói trên sẽ được cơ quan chức năng hai địa phương bố trí phương tiện đưa đón về quê và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đây cũng là quy trình triển khai cho các lượt đón công dân tiếp theo.

Ngay từ sớm, 153 công dân Phú Yên đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng đã có mặt để lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS – Cov – 2. Trong số đó, đa phần là người lao động làm ăn xa quê và sinh viên đang trong tình trạng nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh. Không việc làm, không có thu nhập, cuộc sống sinh hoạt của họ thực sự lâm vào tình cảnh khốn khó. Nay được lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị trở về quê, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi và an tâm về sức khỏe của mình khi về với gia đình.

Em Huỳnh Thị Hạ Uyển, sinh viên cho biết: "Vì dịch bệnh Covid mà chúng em bị kẹt lại đây đã mấy tháng rồi. Tuy được sự giúp đỡ rất nhiều từ mạnh thường quân và nhà trường nhưng cũng rất khó khăn và rất nhớ nhà. Hôm nay được xét nghiệm về quê, em rất mừng."

Anh Đỗ Quang Thiện, người lao động cho biết: "Mình lấy mẫu rồi thì sẽ an toàn hơn, sau khi về quê thì sẽ cách ly thêm 14 ngày nữa là đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nên rất yên tâm."

Tất cả công dân tham gia lẫy mẫu tại đây đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng dịch Covid – 19 và được áp dụng phương pháp lấy mẫu theo hình thức gộp nhóm (5 người/1 ống môi trường). Sau khi có kết quả, công dân sẽ được đón về quê và tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đà Nẵng hiện có 13.000 người lao động đã đăng ký thông qua các kênh thông tin của Sở. UBND TP cũng đã sẵn sàng các phương án và mong muốn 50 địa phương còn lại sớm phối hợp để chia lửa với Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn An, PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay chỉ có một số tỉnh thành kết nối thôi, vừa rồi có Quảng Ngãi, Quảng Nam, sắp tới thì có Đăk Nông, Phú Yên, Hải Dương, Quảng Bình đã kết nối với chúng tôi rồi còn một số tỉnh thì chưa có kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể thì sẽ thông báo cho công dân để về. Nếu như tỉnh nào có nhu cầu đề nghị Đà Nẵng xét nghiệm thì chúng tôi sẽ triển khai như hôm nay."

Hơn 1 tháng nay, chính quyền, người dân, các nhà hảo tâm ở thành phố Đà Nẵng đã chung tay hỗ trợ, cưu mang người lao động tự do, sinh viên các tỉnh mắc kẹt vùng tâm dịch. Tuy nhiên, việc cứu trợ này không thể kéo dài. Vì vậy, các địa phương cần chủ động lên kế hoạch đón công dân trở về để đảm bảo đời sống an sinh và an toàn sức khỏe cho người lao động giữa lúc đại dịch đang hoành hành.

BT
Thăm dò khán giả