Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét duyệt đề nghị đặc xá năm 2016

(ANTV) - Sáng 27/11, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn đặc xá đã tiến hành họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá 2016. 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá chủ trì cuộc họp. Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá cùng các thành viên hội đồng tư vấn đặc xá.
 
Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình khẳng dịnh đặc xá là chính sách nhân đạo và khoan hồng lớn của Đảng và nhà nước ta. Trong những năm qua, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân và công tác đặc xá đã đạt được những kết quan trọng, khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa
 
Đồng chí Trương Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá cho biết: Từ năm 2009 đến nay thực hiện Luật đặc xá nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân. Đa số người được đặc xá được trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiên, tỷ lệ tái phạm thấp.
 
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc thực hiện quyết định của chủ tịch nước, hướng dẫn của hội đồng tư vấn, các bộ, ban, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực thực hiện các mặt công tác đặc xá, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra.
 
Các tổ thẩm định liên ngành đã tiến hành thẩm định trên 4000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý.
 
Để công tác đặc xá và hậu đặc xá năm 2016 đạt kết quả tốt, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chung tay giúp đỡ người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi và tránh kỳ thị đối với được đặc xá.
 
Các cấp chính quyền địa phương, tổ chức kinh tế xã hội quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ người được đặc xá về nguồn vốn, việc làm nhằm ổn định cuộc sống.  
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ công an, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã trình bày báo cáo công tác đặc xá và danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016.
 
Hội đồng tư vấn đặc xá tiến hành xem xét, thống nhất từng trường hợp đề nghị đặc xá năm 2016 và tiến hành trình Chủ tịch nước quyết định. Dự kiến khoảng 4000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả