Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:41, Thứ 4, 10/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xếp hàng hiến máu nhóm O trong tiết trời rét buốt

(ANTV) - Mặc dù trời mưa rét đột ngột nhưng tinh thần đến hiến máu của người dân không hề giảm khi thông tin thiếu trầm trọng nhóm máu O dự trữ tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương vẫn đang được cộng đồng chia sẻ.

Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương, ngay từ sáng đến đầu giờ chiều ngày 9/1, tại Viện đã có 120 người đến đăng ký hiến máu, trong đó hơn 60 người là nhóm máu O cao gấp 4- 5 lần so với trước khi kêu gọi. Và tính đến sáng ngày 9/1, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 10.068 đơn vị máu, trong đó đã có 3.404 đơn vị máu nhóm O. Như vậy, chỉ trong mấy ngày gần đây, lượng máu nhóm O dự trữ đã tăng gấp hơn 2 lần.

Phát hiện vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh trong thịt lợn ở chợ TP. HCM

“Các nhà khoa học ViParc gần đây tìm thấy vi khuẩn Salmonella kháng với thuốc kháng sinh colistin trong thịt lợn mua từ chợ truyền thống ở TP. HCM”. Đây là thông tin do bà Vũ Thị Quỳnh Giao, điều phối viên Dự án ViParc (Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM) vừa cho biết.

Đây là lần đầu tiên vi khuẩn kháng colistin được phát hiện trên thịt ở Việt Nam. Colistin là thuốc kháng sinh dùng để trị bệnh nhiễm khuẩn nặng, thường chỉ được sử dụng cho người như giải pháp cuối cùng, khi các thuốc khác không hiệu quả. Theo bà Giao, hiện nay, việc sử dụng sai, sử dụng quá mức kháng sinh còn phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở động vật và người bị thất bại.

BT
Thăm dò khán giả