Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xếp hạng đại học cần cẩn trọng

(ANTV) - Nhóm Xếp hạng Đại học Việt Nam - một nhóm chuyên gia độc lập vừa công bố bảng xếp hạng 49 trường đại học ở Việt Nam, với kỳ vọng báo cáo xếp hạng sẽ trở thành nguồn tham khảo cho xã hội, tạo ra động lực cải cách cho các trường. 

Mặc dù được dư luận đánh giá cao ý tưởng sau khi nhóm nghiên cứu công bố bảng xếp hạng này, nhưng nhiều trường và chuyên gia giáo dục cũng chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý.

Bảng xếp hạng 49 trường đại học, gây bất ngờ cho nhiều người khi một số trường mới thành lập đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng. Trường Đại học Tôn Đức Thứng xếp thứ 2; Đại học Duy Tân ở vị trí thứ 9. Điều gây bất ngờ là hàng loạt trường Đại học có điểm đầu vào cao nhất nước lại không vào nổi top 10, như đại học Y Hà Nội đứng thứ 20, Đại học Kinh tế quốc dân ở vị trí thứ 30. Đáng chú ý, Đại học Ngoại thương Hà Nội vốn luôn được nhận định là trường tốp đầu với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến 95% lại chỉ xếp thứ 23 trong tổng số 49 trường.

Nguyên nhân Đại học Ngoại thương có thứ hạng khiêm tốn trong bảng xếp hạng này là do sự xuất hiện các công trình nghiên cứu khoa học trên các ấn phẩm khoa học quốc tế còn mờ nhạt.

Để có bạng xếp hạng trên, nhóm xếp hạng đại học Việt Nam đã tiến hành thu thập số liệu dựa trên 3 tiêu chí gồm: nghiên cứu khoa học chiếm 40%, giáo dục và đào tạo chiếm 40%, cơ sở vật chất và quản trị chiếm 20%. Trong khi đó, cơ sở để xếp hạng các trường đại học trên thế giới được đánh giá dựa trên 50 chỉ số, quan trọng nhất là độ hài lòng của các nhà tuyển dụng. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, mô hình đại học không thống nhất và đặc biệt là số liệu không thống nhất, tin cậy và cập nhật cũng dẫn đến hạn chế của bảng xếp hạng này. Vì thế dù nghiên cứu hơn 100 đại học, nhóm chỉ đưa ra kết quả xếp hạng 49 trường được thu thập đầy đủ thông tin,

Sự kiện công bố bảng xếp hạng đại học Việt Nam gây sự chú ý của dư luận không chỉ vì đây là bảng xếp hạng đầu tiên trong nước, mà còn thể hiện nhu cầu “khát” việc xếp hạng Đại học.

Nhiều năm nay vẫn luôn tồn tại hiện tượng trường nào yếu thì thường chỉ trích việc xếp hạng, trong khi trường mạnh thì rất hào hứng. Điều này khiến cho việc xây dựng các bảng xếp hạng đã phức tạp lại càng khó khăn hơn. Qua sự kiện công bố bảng xếp hạng này, có lẽ đã đến lúc Bộ Giáo dục - Đào tạo không thể thờ ơ trước mong muốn của xã hội cần có những tổ chức xếp hạng thực sự độc lập, đảm bảo uy tín, được các cơ quan có thẩm quyền công nhận.

BT
Thăm dò khán giả