Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 24/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe kinh doanh vận tải lắp camera giám sát mới đạt 12%

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hạn cuối các xe ôtô kinh doanh vận tải phải hoàn thành lắp camera theo quy định. Tuy nhiên, đến nay số phương tiện chấp hành lắp camera theo quy định còn rất thấp. Chỉ đạt tỷ lệ hơn 12% trên tổng số phương tiện phải chấp hành quy định này. Hạn xử phạt thì đang đến gần, còn lý do mà các doanh nghiệp vận tải đưa ra nhằm trì hoãn thì vẫn như trước đây.

 

 

Dù Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có rất văn bản đốc thúc Sở GTVT các tỉnh thành phố, yêu cầu đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện lắp camera trên xe kinh doanh vận tải theo lộ trình tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Thế nhưng, theo thống kê mới nhắt của cơ quan này cho đến 11.11 mới chỉ có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ hơn 12%.

Những lý do được đưa ra tại thời điểm này vẫn giống như hồi cuối tháng 6 vừa qua, trước khi hạn xử phạt được lùi lại thêm 5 tháng nữa, là đến đầu tháng 1 năm 2022.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh bày tỏ: Chúng tôi cũng muốn xin các cơ quan quản lý nhà nước và tổng cục đường bộ cho lùi lại cái thời gian khi mà hoạt động nó đồng đều rồi thì doanh nghiệp sẽ thực hiện

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam: Thứ nhất là kinh phí lớn, chứ  không phải vài ba trăm như việc đổi biển số mà hàng triệu có khi vài triệu, rẻ cũng phải 3 triệu hoặc lớn hơn. Thế thì  đội chi phí cho các doanh nghiệp rất lớn, nên thành thử, trong lúc khó khăn này cần phải lùi thời gian xử phạt là thỏa đáng.

Những lý do chủ yếu các doanh nghiệp vận tải đưa ra đó là: Chi phí lớn, là gánh nặng cho doanh nghiệp khi tình hình kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng cửa dịch bệnh. Chưa có quy chuẩn thống nhất về 1 số nội dung như quy cách lắp đặt, chất lượng camera, dữ liệu truyền tải. Chưa hình thành được trung tâm tích hợp lưu trữ dữ liệu, các doanh nghiệp chủ yếu tự lưu trữ theo nhu cầu của đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết: Đáng ra  tháng 7/2021 là phải lắp hết rồi, những do nhiều lý do dẫn đến việc không lắp được. Rồi dính dịch nên đề nghị lùi, nhưng lùi thời gian xử phạt thôi, nhưng thời gian lắp thì không chấp nhận lùi.

Theo lộ trình hiện tại, nếu xe kinh doanh vận tải sau ngày 31/12 năm nay vẫn chưa lắp đặt camera giám sát trên phương tiện sẽ bị chặn đăng kiểm. Bên cạnh đó, khi lưu thông trên các tuyến nếu các xe này bị lực lượng chức năng kiểm tra, mức phạt sẽ là 1 - 2 triệu đồng đối với lái xe. 5 đến 6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả