Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Chủ Nhật, 05/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe đạp - giải pháp thân thiện với môi trường

(ANTV) - Việc lựa chọn xe đạp làm phương tiện đi lại còn giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm không gian đô thị và giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông.

 
Theo các thống kê từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ở những quốc gia số km mà người dân di chuyển bằng xe đạp càng nhiều thì số người đi xe đạp gặp tai nạn sau mỗi 1 tỷ km di chuyển càng ít. Như vậy, càng nhiều người đi xe đạp cũng đồng nghĩa với việc sẽ càng ít tai nạn giao thông.
 
Còn theo báo cáo của thành phố Copenhagen, Đan Mạch có đến 70% lượng khí CO2 thải ra môi trường đến từ các phương tiện giao thông trong khi đi xe đạp ở đây giúp giảm đến 90,000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.
 
Bên cạnh đó nghiên cứu của Giáo sư John Whitelegg chỉ ra rằng, một chiếc xe ô tô mà chỉ có 1 người lái thì chiếm lượng không gian gấp 20 lần so với người đi xe đạp. Ông nhấn mạnh quy hoạch không gian đô thị là một trong những vấn đề lớn của việc xây dựng những thành phố phát triển bền vững.
 
Ngoài những lợi ích về sức khỏe, thì việc lựa chọn phương tiện xe đạp còn mang đến rất nhiều những lợi ích về kinh tế. Cụ thể, người dân Mỹ tiết kiệm được 19 tỷ đô la mỗi năm do họ ít phụ thuộc vào xe ô tô hơn người dân ở các thành phố khác hay nếu người dân nước Anh có thể đi xe đạp nhiều như ở Đan Mạch thì họ có thể tiết kiệm 17 tỷ bảng trong vòng 20 năm. 
 
Việc lựa chọn một chiếc xe đạp có thể giúp chúng ta "làm bạn" với thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành, xua tan mọi buồn phiền và căng thẳng trong cuộc sống thường ngày.

 Bùng nổ cuộc chạy đua mạng 5G 

Thị trường viễn thông toàn cầu đã chứng kiến cuộc đua mạnh mẽ tới mạng 5G,  một nền tảng quan trọng trong kỷ nguyên vạn vật kết nối.

 
Tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, người tiêu dùng chỉ mới chập chững làm quen với dịch vụ mạng 4G. Trong khi đó, thị trường viễn thông toàn cầu đã chứng kiến cuộc đua mạnh mẽ tới mạng 5G, 1 nền tảng quan trọng trong kỷ nguyên vạn vật kết nối.
 
Hiện nhiều công ty đã bắt đầu tiến hành các bước quan trọng để thương mại hóa công nghệ 5G. Chẳng hạn, Samsung vừa công bố vi mạch tích hợp RF 5G (RFIC), trong khi đó Intel cũng tung ra chip Atom trong 1 nỗ lực tương thích với các thiết bị 5G trong tương lai.
 
Với tốc độ kết nối và xử lý thông tin lên tới 20 Gbps, mạng di động 5G vượt xa nhiều lần so với chuẩn 4G hiện tại. Bên cạnh những tiện ích to lớn, mạng 5G còn khiến bùng nổ cuộc cạnh tranh khắc nghiệt giữa các hãng viễn thông, các hãng sản xuất điện thoại di động trên thế giới.
 
Ông Ben Wood, Giám đốc phân tích của CCS Insight nói:“Chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chạy đua mạng 5G giống như các cuộc chạy đua vũ khí toàn cầu. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu đều muốn trở thành quốc gia đầu tiên lắp đặt toàn diện hệ thống mạng di động 5G.”
 
Các chuyên gia cho rằng, việc ra đời mạng 5G sẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống con người khi mọi vật đều có thể kết nối với nhau. 
 
Ông Andrew Parker, Giám đốc chương trình GSMA cho rằng:“Những gì chúng ta thấy ở đây đã chứng minh rằng, mọi thứ đều có thể kết nối với nhau. Mọi đồ vật trở nên thông minh hơn và có thể được kiểm soát bởi các ứng dụng.”
 
Các chuyên gia dự báo đến năm 2020, số lượng các thiết bị thông minh sẽ tăng nhanh 1 cách chóng mặt, có đến hơn 50 tỷ thiết bị được kết nối với mạng di động. Với sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy, cũng đồng nghĩa với lượng dữ liệu cần chia sẻ cao gấp 1.000 lần, và tốc độ truyền tải nhanh hơn từ 10 đến 100 lần tốc độ mạng hiện nay.
 
Bên cạnh đó, việc hỗ trợ đa dạng nhiều nền tảng thiết bị, dịch vụ và ứng dụng sử dụng những băng tần khác nhau còn là 1 thách thức đang chờ đón mạng 5G./.
 

 

Thăm dò khán giả