Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng và duy trì hoạt động đội PCCC trong các khu, cụm dân cư

(ANTV) - Theo thống kê của CATP Hà Nội, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn địa bàn Thủ đô xảy ra 278 vụ cháy, làm chết 14 người, bị thương 21 người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó có nhiều vụ cháy, có diễn biến phức tạp, cháy lan nhanh chóng do người dân báo cháy chậm và các lực lượng PCCC tại chỗ xử lý sự cố lúc ban đầu chưa hiệu quả. 

Do đó, việc xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động đội PCCC cơ sở trong các khu, cụm dân cư là nhiệm vụ mà Công an TP Hà Nội đã và đang tập trung tăng cường triển khai . Qua đó, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Những buổi huấn luyện thực tế, với các tình huống giả định thường xuyên được Công an quận Hoàng Mai tổ chức. Qua đó, giúp cho các thành viên Đội PCCC cơ sở, bảo vệ dân phố có thể nắm được các kỹ năng xử lý khi đám cháy mới phát sinh. Thực tế, khi cháy xảy ra trong khu dân cư, có những khu vực, địa bàn…lực lượng Cảnh sát PCCC  mất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận, triển khai đội hình do nhà dân nằm sâu trong ngõ nhỏ. Nếu như ngay từ lúc ban đầu, lực lượng PCCC tại chỗ có thể xử lý một cách bài bản, hiệu quả thì thiệt hại do cháy gây ra được giảm thiểu đáng kể.

Ông Lê Văn Họa, Đội PCCC cơ sở, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đã tham gia được gần đây nhất là 5 vụ cháy, chủ yếu là cháy ở các cột điện trong các ngõ xóm. Chúng tôi huy động các phương tiện sẵn có, đến hiện trường và rất may là xử lý được ngay tại chỗ không để các đám cháy lan rộng gây thiệt hại lớn.
 
Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, phải quan tâm, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ PCCC tại chỗ và dành kinh phí cho lực lượng này hoạt động.
 
Hiện nay thành viên đội PCCC cơ sở tại các phường trên địa bàn Thành phố, chủ yếu là lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố. Cùng một lúc kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong phối hợp đảm bảo ANTT tại cơ sở, hầu hết là những người đã lớn tuổi. Nên trong thực tế, việc duy trì công tác thường trực, sẵn sàng, chủ động xử lý các sự cố cháy nổ xảy ra của lực lượng PCCC cơ sở gặp nhiều khó khăn.
 
Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch UBND phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ, phải nói thật là các bác rất nhiệt tình, nếu không thì rất ít người có thể sẵn sàng tham gia cùng địa phương. Bởi khi đi làm nhiệm vụ cũng có những nỗi lo ảnh hưởng có thể tới sức khỏe, sự an toàn. Cháy nổ có thể xảy ra và hậu quả thì rất khó nói trước.
 
Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội kiến nghị, UBND các phường, huy động thêm sự tham gia của đội ngũ những người có thể là vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, để có thể trẻ hóa lực lượng PCCC cơ sở. Đồng thời CAQ cũng sẽ tập trung công tác huấn luyện, hỗ trợ để duy trì lực lượng này.
 
Tháng 7/2019, Công an TP Hà Nội đã bắt đầu triển khai, giao nhiệm vụ QLNN về PCCC tại cơ sở cho đội ngũ Cảnh sát khu vực, Công an xã. Với mục tiêu là đội ngũ này sẽ trực tiếp thực hiện công tác hướng dẫn nghiệp vụ, duy trì, tổ chức hoạt động của lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố trong công tác PCCC. Tuy nhiên, để đội PCCC cơ sở hoạt động thực chất, hiệu quả như mong muốn, thì việc kịp thời trang bị các trang phục, phương tiện chữa cháy cũng cần phải được đầu tư, quan tâm hơn nữa.
BT
Thăm dò khán giả