Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng "Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn"

(ANTV) - Xây dựng "Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" trên tinh thần đảm bảo an toàn về địa bàn, bảo vệ an toàn về người và an toàn về tài sản. Đây là nội dung chính của Thông tri 23 và Kế hoạch số 36 được Tỉnh ủy Ninh Bình đặt ra đã từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm của toàn dân. Sau hơn 2 năm thực hiện, những kết quả khi đưa phong trào "Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" vào thực tiễn đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực. 

Trước đây, khi du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính được hình thành cùng với sự phát triển của các loại hình dịch vụ, các tai tệ nạn xã hội như trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc trái hình có chiều hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Nhằm lập lại tình hình an ninh trật tự cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm thì ngay từng thôn, xóm tại xã Gia Sinh đã cụ thể hóa phong trào "tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" theo hướng "tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải".

Bà Hà Thị Kim Liên, Bí thư chi bộ xóm 6, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Bây giờ có hệ thống công an xã, dân phòng bảo vệ an ninh trật tự nhưng nói vậy tài sản gia đình mình không bảo vệ, để trộm vào nhà thì tự chính mình phải nâng cao cảnh giác, phải ý thức được bảo vệ tài sản gia đình mình. Sau thông tri 23, kế hoạch 36 thì rất đúng, trúng, mình tổ chức thực hiện, dân hiểu đúng thì kết quả rất tốt, an ninh trật tự giảm đi rất nhiều."

Ông Phạm Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Khi triển khai sâu rộng xuống chi bộ, đoàn thể, nhân dân thì hiểu được vai trò trách nhiệm của từng người một, thấu hiểu dưới lòng dân. Vì vậy khi có việc gì xẩy ra thì mọi người đều có trách nhiệm giải quyết, bảo đảm an ninh trật tự dưới cơ sở xóm."

Bằng việc lấy phong trào làm trung tâm, vận động 100% cơ quan, đơn vị, 145 xã, phường, thị trấn và 1684 tổ dân phố, thôn, xóm trên địa bàn tỉnh kí cam kết, đã nâng cao hiệu quả các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Thông qua phong trào "tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" đã góp phần cung cấp cho chính quyền và lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin có giá trị; giúp điều tra khám phá trên 83% vụ án hình sự; góp phần giải quyết và chuyển hóa tình hình an ninh trật tự ở 16/27 xã trọng điểm và 160 khu dân cư.

Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc CA tỉnh Ninh Bình cho biết: "Phong trào tạo sức lan tỏa, ý thức trách nhiệm đến từng người người, dòng họ. Sau 1 năm tai tệ nạn giảm hẳn, khẳng định NB trong những năm qua k có ổ nhóm, băng nhóm hoạt động xã hội là không có."

Nhằm đánh giá đúng việc thực hiện phong trào "tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" không mang tính hình thức, việc đưa ra các tiêu chí, phân loại phong trào theo địa bàn được xác định cụ thể. Kết quả phân loại đã có 1003/1684 tổ dân phố, thôn xóm đạt loại khá, 657/1684 dân phố, thôn xóm vẫn đang ở mức xếp loại trung bình. Sau 1 năm sơ kết thực hiện thông tri số 23 và kế hoạch số 36 tỉnh ủy Ninh Bình vẫn cho thấy, việc tổ chức thực hiện tại 1 số cấp ủy chính quyền địa phương chưa thường xuyên, dẫn tới hiệu quả chưa cao.

Cần phát huy vai trò của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: "Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm để mọi người hiểu xây dựng nếp sống văn minh, an ninh trật tự là nhu cầu xã hội. Nếu an ninh trật tự không tốt thì ảnh hưởng đến cuộc sống. Trước hết bảo vệ mình, gia đình mình thì tiếp theo bảo vệ xã hội, xây dựng môi trường tốt từ xóm, huyện thì sẽ làm cho TP, tỉnh có môi trường tốt."

Với việc triển khai đồng bộ phong trào "tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" từ tỉnh đến cơ sở, không mang tính dàn trải, hình thức mà phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực đã trở thành động lực nâng con số xã đạt chuẩn nông thôn mới ở Ninh Bình lên 43/118 xã và có 87/118 xã đạt chuẩn tiêu chí số 18 về Giữ vững an ninh trật tự xã hội nông thôn".

Thông qua phong trào cũng đã phát huy vai trò của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm và người có uy tín ngay tại cơ sở. Một phong trào tốt đã đưa phong trào trở thành ý thức tự giác tham gia của chính mỗi người dân, mỗi nhà và thôn xóm, tổ dân phố và với cách làm hiệu quả này, cần được tính toán, nhân rộng trong thời gian tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả