Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:02, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng lực lượng dự bị sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý các vụ cháy ngang tầm nhiệm vụ

(ANTV) - Với các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra bất thường, hàng năm Việt Nam phải hứng chịu hàng loạt các sự cố thiên tai trên diện rộng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Vấn đề này đã đặt ra những yêu cầu, thách thức cho công tác Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở nước ta thời gian qua. Chiều nay tại Hà Nội, Trường Đại học PCCC đã tổ chức diễn tập ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự, Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

 
Buổi diễn tập phương án Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 của trường Đại học PCCC gồm 2 tình huống liên hoàn, phức tạp. Tình huống 1: Cứu nạn, cứu hộ sự cố, tai nạn giao thông liên hoàn; cứu người bị nạn mắc kẹt, xử lý hóa chất phát tán; chữa cháy xe chở chất lỏng cháy. Tình huống 2: Cứu nạn, cứu hộ khi cháy tổ hợp nhà cao tầng; cứu người bị nạn bị cô lập do mưa lũ. Thành công của buổi diễn tập đã khẳng định lực lượng dự bị chiến đấu của Đại học PCCC luôn chủ động sẵn sàng và có khả năng tham giải quyết có hiệu quả các tình huống sự cố thiên tai xảy ra ở Việt Nam, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự.
 
Thượng tá Vũ Văn Thủy, Trưởng khoa Cứu nạn – Cứu hộ, Trường Đại học PCCC cho biết, đây là những tình huống  được đưa ra rất sát với tình hình thực tế. Thông qua việc diễn tập phương án thì giúp cho lực lượng lãnh đạo chỉ huy, CBCS chủ động trong các phương án, lực lượng phương tiện và các điều kiện để xư lý các tình huống một cách an toàn.
 
Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi diễn tập, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo ƯPT/BCA nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình thiên tai sẽ còn tiếp tục phức tạp, bất thường, khó dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Do vậy, buổi diễn tập có ý rất quan trọng, làm cơ sở để Bộ Công an tổ chức lực lượng dự bị thường trực, sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng tại địa phương. Tận dụng tối đa lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất hiện có của Bộ và Trường Đại học phòng cháy chữa cháy. Trong đó, huy động, sử dụng đội ngũ chuyên gia, giáo viên của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trường Đại học phòng cháy chữa cháy tham gia công tác huấn luyện; sử dụng đội ngũ giảng viên, chuyên gia và các học viên của Trường Đại học phòng cháy chữa cháy đã được đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, bài bản về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ làm nòng cốt sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố; sử dụng các trung tâm huấn luyện của Bộ và Trường Đại học phòng cháy chữa cháy phục vụ công tác huấn luyện.
 
Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban giám hiệu trường Đại học PCCC phải gắn kết chặt chẽ giữa công tác đào tạo, huấn luyện tại nhà trường và thực tiễn công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Các phương án giả định để tổ chức huấn luyện phải được thường xuyên bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế tình huống sự cố, thiên tai và địa bàn xảy ra. Nghiên cứu đề xuất sự hỗ trợ về phương tiện, nguồn lực từ các Ban Chỉ đạo quốc gia, Ủy ban quốc gia và huy động các nguồn tài trợ, viện trợ hợp pháp khác để xây dựng lực lượng dự bị thường trực của Bộ Công an tinh, gọn, mạnh, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay.
 
 
 
BT
Thăm dò khán giả