Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 7, 15/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây cáp treo sẽ đánh thức hay phá vỡ cảnh quan Sơn Đoòng?

(ANTV) - Liên quan đến việc xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã giao cho UBND tỉnh Quảng Bình rà soát, đánh giá dự án bổ sung tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng trong quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tỉnh cũng cần lấy ý kiến của các ban, bộ, ngành liên quan để có đánh giá đầy đủ, khách quan về việc đặt cáp treo tác động như thế nào đến môi trường cảnh quan, giá trị nổi bật của Di sản. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng là Di sản thế giới chứ không phải của riêng Quảng Bình, tất cả mọi việc xây dựng, quy hoạch Di sản này đều phải được thực hiện nghiêm túc theo Luật Di sản văn hóa và các cam kết quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa mà Việt Nam là thành viên.

Trên cơ sở báo cáo của Quảng Bình, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có ý kiến chính thức trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang Sơn Đoòng trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Mặc dù mọi việc chỉ mới ở giai đoạn khảo sát, lập dự án nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong cả nước. Trong đó, có người đồng tình nhưng cũng nhiều quan điểm phản đối.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, dự án được đánh giá tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương khi chủ đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng; đồng thời sẽ có nhiều người dân được ít nhất một lần đặt chân đến động Sơn Đoòng hơn so với phương án khai thác hiện nay, mất nhiều tiền bạc và công sức.

Phản ứng trước dự án án xây dựng cáp treo Sơn Đoòng, Chị Nguyễn Thị Hòa, người bán hàng khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, Quảng Bìn nói: “Tại vì dân ở đây rất nghèo mà nhờ có động Phong Nha, dân mới có thay đổi chút về kinh tế. Nghe nói làm cáp treo thì tụi em cũng rất mừng.”

Bà Nguyễn Thị Hóa

Bà Nguyễn Thị Hóa, người lái thuyền khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, Quảng Bình nói: “Cô vui mừng và rất phấn khởi để đón khách du lịch đông hơn.”

 Chị Nguyễn Thị Hòa, người bán hàng khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: “Các chị nghe nói làm cáp treo sẽ nghĩ là khách không đi thuyền nữa. Khách đến thì cũng đa số thế hệ, có thể là những người lớn tuổi chẳng hạn, họ không thích đi cáp treo thì họ có thể đi thuyền, vì có nhiều người thích sông nước. Dân chắc họ nghe nói làm cáp treo thì có thể họ nghĩ là sẽ mất việc nhưng họ không mất việc đâu.”

Ông Nguyễn Văn Lợi

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2000, công ty du lịch Quảng Bình đã từng khảo sát xây dựng cáp treo từ động Phong Nha lên động Tiên Sơn với kinh phí 30 tỷ đồng, xé vụn cảnh quan vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Với tư cách là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình lúc đó, ông Nguyễn Văn Lợi đã phản đối thi công. Sau đó, dự án dừng lại.

Lần này, đối với dự án cáp treo Sơn Đoòng, với tư cách là Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tỉnh Quảng Bình, ông tỏ ra đồng tình. Bởi cáp treo được thi công bằng công nghệ hiện đại, vận chuyển vật liệu đi qua ngọn cây nên không phải chặt phá cây trong thi công, đảm bảo tính nguyên vẹn cho di sản.

Ông Nguyễn Văn Lợi nói: “Thiên tạo, giá trị tự nhiên không bao giờ tôn tạo được. Con người chúng ta dù tài đến mấy đi nữa thì không thể làm ra được cái nhũ để gắn vào hang động, cũng không thể tạo ra rừng hàng trăm năm và những con thú đã hóa đá ngay nguyên gốc của nó ở trong hang động Sơn Đoòng. Cho nên tôi đặt ra một vấn đế rằng, đồng thời với việc phát huy, thì dự án về bảo tồn nó phải đồng hành và song song cùng nhau. Như vậy mới tạo ra kinh tế lẫn văn hóa. Mà kinh tế là phải bảo vệ văn hóa”.

 Ông Nguyễn Văn Kỳ

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Bình khẳng định, được đặt chân đến Sơn Đoòng để chiêm ngưỡng là quyền của nhân loại.

Số liệu thống kê trong năm 2013 cho thấy, có 240 khách du lịch thám hiểm Sơn Đoòng, và duy nhất trong số đó chỉ có một người Việt Nam. Theo ông Kỳ và nhiều chuyên gia văn hóa khác, Sơn Đoòng là một trong những biểu tượng của vẻ đẹp Việt, do đó chúng ta hãy tìm cách để mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Quảng Bình đều được thưởng thức.

Ông Nguyễn Văn Kỳ,Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: “Mọi người có biết đến sự hùng vĩ của Sơn Đoòng thì mới có ý thức tham gia bảo vệ nó. Thứ hai đó là phát huy giá trị của nó, nghĩa là giới thiệu cho du khách và thu hút mọi người đến với di sản thế giới. Hệ thống cáp treo đi trên không của vùng di sản thì nó có biết bao nhiêu cái đẹp để giới thiệu chứ không phải riêng Sơn Đoòng.”

Thừa nhận lo lắng của dư luận trước sự việc, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), dự án đang ở bước khảo sát, nên tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện công việc được thuận lợi, từ đó mới đưa ra kết quả khách quan và nghiêm túc.

Ông Siêu cũng nhận định, nếu không có những doanh nghiệp tiên phong dám nghĩ, dám làm thì những nơi hoang sơ sẽ mãi rơi vào cảnh “đắp chiếu”./.

BT
Thăm dò khán giả