Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Chủ Nhật, 10/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xâm nhập mặn tiếp tục ăn sâu vào đất liền

(ANTV) - Tại tỉnh Bạc Liêu, mặc dù trong đợt triều kém nhưng nước mặn vẫn xâm nhập sâu và độ mặn đã lên rất cao tại ngã tư Ninh Quới, huyện Hồng Dân. Điều đáng lo ngại là khối nước có độ mặn cao vẫn tiếp tục di chuyển về hướng thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Việc lấy nước ngọt thông qua hệ thống cống Năm Kiệu, Nàng Rền, Cống Đá dọc theo Kênh Quản lộ Phụng Hiệp rất khó khăn, chỉ còn trông chờ nước ngọt đi vòng qua các tuyến kênh tận Phú Lộc, Thạnh Trị, Ngã Năm. Hiện tại, tỉnh Bạc Liêu còn khoảng 3 ngàn ha lúa Đông Xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái, dự kiến 1 tháng nữa mới thu hoạch. Với tình hình xâm nhập mặn như hiện nay thì khả năng diện tích lúa này thiếu nước tưới là rất cao.

Độ mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới đã lên đến hơn 19,4%. Và khối nước có độ mặn từ 15,2% đến 22% đã kéo dài gần 10 km, từ ngã tư Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đến cống Nàng Rền của thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Đây là đợt nước mặn có độ mặn cao và xâm nhập sâu nhất kể từ khi khối nước mặn đầu tiên xuất hiện trong mùa khô năm nay.

Theo Trạm Thủy nông Hồng Dân cho biết, ngày 7/4 cao trình mực nước tại ngã tư Ninh Quới chỉ dương 0,15 mét, là mức nước rất thấp so với cao trình nước bình thường. Theo quy luật thông thường thì với mực nước thấp như thế nước ngọt sẽ đổ về và nước mặn ít có khả năng xâm nhập sâu nhưng lần này nước mặn đã lên rất nhanh do nước ngọt về quá ít không đẩy được khối nước mặn ngược trở lại.

Không những không có nước ngọt về mà độ mặn đo được tại Cống Đá, cách ranh giới tỉnh Bạc Liêu khoảng 9km đã lên đến hơn 7%. Đây cũng là độ mặn cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trạm Thủy nông Hồng Dân đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc di chuyển của khối nước mặn này nhằm kịp thời báo cáo những diễn biến của tình hình xâm nhập mặn đến Ban chỉ đạo điều tiết nước tỉnh.

Anh Nguyễn Kỳ Phong, Trưởng Trạm Thủy nông Hồng Dân cho biết: Tình hình hạn mặn của đợt này bắt đầu từ ngày 4.4, lúc đó có độ mặn xâm nhập là 13,4%, và giờ vẫn tiếp tục xâm nhập lên trên. Hiện nay, 1 ngày chúng tôi đo 4 lần để có kết quả báo cáo lên cấp trên.

Tình hình xâm nhập mặn đang tiếp tục có những diễn biết hết sức phức tạp. Theo dự báo, trong những ngày tới sẽ có đợt triều cao và khả năng nước mặn xâm nhập sâu vẫn còn. Không những có khả năng xâm nhập với khối lượng nhiều hơn mà có thể độ mặn sẽ còn cao hơn. Vì vậy, người dân cần chủ động, có những phương án cụ thể để đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

BT
Thăm dò khán giả