Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xà phòng bị cấm ở Mỹ tràn lan tại Việt Nam

(ANTV) - Có đến 19 loại hóa chất bị Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm trong thành phần nước rửa tay, diệt khuẩn. Vấn đề đáng nói là hiện nay, những hoá chất này đang hiện diện trong nhiều sản phẩm nước rửa tay tại thị trường Việt Nam.

Tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP.HCM, có gần chục loại sản phẩm xà phòng có chứa 2 chất Triclosan – xà phòng lỏng và Triclocarban – xà phòng bánh đang được bày bán. Thậm chí, có sản phẩm còn dùng Triclosan để quảng cáo về tính năng diệt sạch khuẩn thể hiện ngay trên bao bì.
 
Trong khi đó, đa phần người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm xà phòng chưa quan tâm tới thành phần hoá chất này mà chỉ dựa vào thương hiệu.
 
Theo các chuyên gia hoá học, các chất như triclosan và triclocarban được sử dụng như một loại thuốc diệt khuẩn đang được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản. Và nếu sử dụng trên người với một lượng lớn thì có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
 
Tiến sỹ Trần Thị Xuân Lan - Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết: Nói là diệt được 99,9% vi khuẩn thì điều này cũng không đúng, vì thời gian mình tiếp xúc với cái xà bông có chứa chất đó cũng rất ngắn. Nó làm giảm chức năng của cơ tim và cơ vận động. Các thử nghiệm cũng chưa thấy các chất này có làm thay đổi và rối loạn chức năng của tuyến giáp.
 
Theo các chuyên gia hóa học, hiện có hơn 200 hợp chất hữu cơ để diệt khuẩn. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất có thể nghiên cứu để thay thế triclosan cũng như các chất thuộc danh mục 19 hoạt chất mà FDA đã khuyến cáo bằng hợp chất khác có tính năng diệt khuẩn tốt và an toàn hơn. Còn với người tiêu dùng, các chuyên gia hoá học khuyến cáo nên sử dụng các dung dịch rửa tay từ thiên nhiên.
 
Tiến sỹ Trần Thị Xuân Lan - Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM nói: Ví dụ như quả bồ hòn và quả bồ kết đều là những loại từ thiên nhiên có thể dùng để rửa tay, hoặc các loại rau thơm để rửa tay hạn chế sử dụng các loại nước rủa tay có hoá chất đi kèm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả