Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 06/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã hội hóa trong phòng chống suy dinh dưỡng

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai nhiều giải pháp để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, song kết quả mang lại cũng chưa thực sự khả quan. Do đó, ngành y tế huyện đã có những thay đổi trong cách làm, huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội khác cùng phòng chống suy dinh dưỡng, bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

 
Sau 4 tháng thực hiện cấp bột dinh dưỡng và bổ sung vi chất cho trẻ, cán bộ y tế xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh tiến hành kiểm tra sức khỏe các bé. Cân nặng và sự phát triển chiều cao là 2 yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ cải thiện suy dinh dưỡng. Qua khảo sát cho thấy: những trẻ sử dụng bột dinh dưỡng được cấp đã có cải thiện đáng kể về sức khỏe.
 
Chị Cao Thị Nga – Xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “đồng bào dân tộc thiểu số của bọn em hay bị suy dinh dưỡng nên việc cấp bột như thế này rất là tốt. Giúp trẻ tăng trưởng, nâng được ký. Đối với con em đầu tiên cân được 11kg5, nhưng khi ăn bột tăng được 12kg5.”
 
Bà Hoàng Thị Kim Đính – Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “đây là xã miền núi, nên tỷ lệ suy dinh dưỡng khá cao. Nhưng do sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của dự án Hà Lan Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm dần, đặc biệt năm 2013, tỷ lệ cân nặng 24,4%, nhưng đến năm 2014, còn 21,25%, chứng tỏ tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhiều.”   
 
Ngành y tế đã xác định được 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao là do bà con thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng cả về chất lượng lẫn số lượng và nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức về dinh dưỡng. Với 700 triệu đồng được cấp hàng năm để phòng chống suy dinh dưỡng vẫn chưa đủ sức để đẩy lùi tình trạng này. Chính vì vậy, sau khi tiến hành thử nghiệm năm 2008, đến năm 2014, Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam đã tích cực hỗ trợ huyện Khánh Vĩnh tìm ra nhiều phương pháp cho chương trình phục hồi suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi. 
 
Bên cạnh việc cung cấp bột dinh dưỡng cho các bà mẹ thì công tác truyền thông được đẩy mạnh; trong đó vai trò của y tế thôn bản và cán bộ y tế xã luôn được quan tâm. Nhằm giúp các bà mẹ từng bước nhận thức  được tầm quan trọng của vấn đề chăm sóc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ.
 
Bác sĩ CK1 Lê Phán – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Trong năm qua chúng tôi kết hợp nguồn lực tài chính của nhà nước cũng như dự án cung cấp dd hiệu quả. Sau nhiều lần thực hiện chúng tôi thấy nên sử dụng thực phẩm tại địa phương, do chính người dân tại địa phương sản xuất và có khả năng tự chế biến. Trước mắt là giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng của trẻ em mà chúng tôi đang tập trung.”
 
Qua 4 tháng thực hiện chương trình, Dự án đã can thiệp phục hồi suy dinh dưỡng cho trên 1.500 trẻ bị suy dinh dưỡng. Kết quả mang lại là rất khả quan: hơn 34% trẻ từ kênh suy dinh dưỡng nặng giảm xuống còn kênh suy dinh dưỡng vừa; hơn 47% trẻ thoát kênh suy dinh dưỡng trở về kênh bình thường.
 
Có thể nói, với những gì mà huyện Khánh Vĩnh; Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam đang thực hiện, bài toán về giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở miền núi của Khánh Vĩnh được kỳ vọng sẽ tìm thấy lời giải. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế đồng bào còn khó khăn, việc đầu tư nâng cao chất lượng dinh dưỡng còn hạn chế. Chính vì vậy, việc duy trì Dự án, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền là điều rất cần thiết, nhằm tạo dựng một thế hệ trẻ em miền núi có nền tảng thể lực lẫn trí lực vững chắc, đảm bảo nguồn nhân lực lâu dài cho địa phương.
BT
Thăm dò khán giả