Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt lũ, dầm mưa đưa người dân đến nơi an toàn

(ANTV) -Mưa lũ tại tỉnh Bình Định đã khiến cho giao thông chia cắt, nhiều khu vực dân cư bị cô lập, nhiều căn nhà ngập chìm trong nước lũ. Tại xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, lũ dâng cao rất nhanh khiến hầu hết các hộ dân ở đây đều chìm trong biển nước, nhiều nhà bị ngập gần tới nóc. Công an và lực lượng cứu hộ đã phải dùng ca nô để hỗ trợ người dân tại vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

 
Bà Đỗ Thị Sung 80 tuổi, xóm Huỳnh Mai một mình trong nhà nước lên gần 2m. Ông Huỳnh Trĩ 90 tuổi, thôn Hưng Nghĩa, với ngôi nhà cũng bị ngập nặng đã được hỗ trợ, đưa ra khỏi khu vực nước lũ.
 
Và rất nhiều người già neo đơn, người yếu thế, đau ốm có nhà ngập lũ ở đây đã được Công an và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn huyện Tuy Phước dầm mưa, cắt lũ để đưa đến nơi an toàn. Đồng thời kêu gọi người dân hỗ trợ nhau, những nhà thấp thì lên ở xen ghép với nhà cao tầng tại chỗ để hạn chế di chuyển, an toàn trong dịch bệnh.
 
Với người dân ở đây, trong 6 năm qua chưa thấy đợt lũ nào mạnh và nhanh như vậy. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời này, bà con đã được an toàn.
 
Trong lúc nguy nan, họ vẫn có môt điểm tựa từ những chiến sĩ Công an nhân dân, những người dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn sẵn sàng bảo vệ nhân dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
 
 
Tập trung bảo vệ an toàn tính mạng người dân vùng bị ngập sâu
 
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. Nhiều địa phương vùng trũng đã bị nhấn chìm trong nước, hàng trăm khu dân cư có nguy cơ bị cô lập, việc đi lại của người dân vùng ngập sâu rất khó khăn và nguy hiểm. Tập trung bảo vệ an toàn tính mạng của người dân vùng bị ngập sâu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay của chính quyền mà nòng cốt là lực lượng Công an.
 
 Lũ lịch sử tháng 12 năm 2016 đang có khả năng lặp lại ở vùng rốn lũ của tỉnh Bình Định: huyện Tuy Phước. Mưa to kéo dài kết hợp nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã làm Tuy Phước ngập lụt sâu. Qua thống kê sơ bộ,  khoảng gần 15 ngàn nhà ở của người dân bị ngập nước từ 0,4-1,2 m; nặng nhất là các xã Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa. Nhiều hộ dân đã phải gấp rút di dời .
 
Để hạn chế xảy ra những rủi ro đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong mưa lũ, Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự thuộc Công an huyện Tuy Phước đã huy động toàn bộ lực lượng, phối hợp cùng các đại phương, tổ chức trực canh cả ngày lẫn đêm tại các đoạn đường bị ngập, khi mà lũ lớn đến mức tràn vào cả trung tâm huyện Tuy Phước.  
 
Tại tỉnh Phú Yên, do nước lũ lên nhanh, nhiều nơi đã bị cô lập. Nhiều tuyến đường đi các huyện chìm trong nước, có nơi ngập sâu, kéo dài hàng km. Công an Phú Yên đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, 8 ca nô phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể đến tận các vùng trũng thấp tuyên truyền, vận động và ứng cứu, di dời gần 4.000 nhân khẩu cùng tài sản đến nơi an toàn. Tại thành phố Tuy Hòa, nhiều tuyến đường cũng ngập sau trong nước lũ.
 
Ngay sau khi lũ rút, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức lực lượng dọn dẹp vệ sinh đường sá, cơ quan, trường học, dọn dẹp cây xanh bị ngã đổ, đưa người dân đi sơ tán  trở về nơi cư trú an toàn, chú trọng bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe và các biện pháp phòng chống dịch bênh Covid-19 cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Thăm dò khán giả