Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 09/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt lên những nỗi đau

(ANTV) - Vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại hạt Essex, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 vừa qua đã có những kết quả chính thức bước đầu. Điều mà nhiều người chờ đợi và hy vọng rằng, sẽ không có nạn nhân nào là người Việt Nam, đã không xảy ra. 

39 công dân được xác định có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. Ngay sau khi thông tin này được các cơ quan chức năng Việt Nam và Vương quốc Anh xác nhận và công bố, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc gửi tới các gia đình nạn nhân sẽ vượt qua nỗi đau này.

Tối ngày 7.11, Bộ Công an phát đi thông cáo báo chí về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh, xác định tất cả đều là người Việt Nam. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ của đông đảo cư dân mạng.

Ngay trong tối ngày 7/11, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan chức năng sớm đưa thi thể 39 nạn nhân về nước.

Và trong thư gửi gia đình các nạn nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã viết "Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới"

Sau khi thông tin chính thức được công bố, trưa 8/11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương có nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc, để bàn các biện pháp bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế. Trong quá trình giải quyết vụ việc, Bộ Ngoại giao cần tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân các địa phương liên quan, hướng dẫn các gia đình thể hiện nguyện vọng, theo quy định của pháp luật Anh, để có thể làm thủ tục nhận 39 thi hài từ phía Anh.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp để thực hiện việc bảo hộ công dân và hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng ra thông báo bày tỏ vô cùng đau xót trước việc 39 người Việt Nam tử vong tại Essex, gửi lời chia buồn, sự cảm thông sâu sắc tới các gia đình người bị nạn.

Thông báo của Đại sứ quán cho biết các gia đình có người bị nạn cần trợ giúp về thủ tục đưa thi hài người thân về nước có thể liên hệ theo số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84 hoặc số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501.

BT
Thăm dò khán giả