Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vướng quy hoạch treo, cư dân Đồng Nò thiếu nước sạch

(ANTV) - Cùng nằm trong khu vực nội thành của TP, nhưng khu Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng lại được biết đến như một một ốc đảo do được bao bọc bởi một nhánh sông Cổ Cò với nhiều ao hồ, đồng ruộng ngập nước quanh năm và điều đặc biệt là suốt hơn 11 năm nay những người dân sinh sống tại khu vực này không hề có nước sạch để sinh hoạt. 

Để có được nước sạch sử dụng suốt hơn 11 năm qua gia đình Bà Mười, khu Đồng Nò, phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã phải làm những máng nước để hứng nước mưa.

Với những lúc trời không mưa gia đình bà lại phải đi xin hoặc mua nước ở cách nhà khoảng 2km để về cho cả gia đình sinh hoạt, bởi nước giếng ở khu vực này từ lâu nay đã bị nhiễm mặn và ô nhiễm khá nghiêm trọng. Thế nhưng bất chấp việc nước giếng bị ô nhiễm, gia đình bà vẫn phải sử dụng để rửa rau và tắm giặt, còn nước uống và nấu ăn thì gia đình bà sử dụng nước mưa và nước đi xin.

Bà Mười chia sẻ: "Toàn bộ khu vực này là không có nước ngọt, chỉ có nước mặn nên vừa phèn vừa mặn và khá vừa hôi, nhưng chính quyền bảo là do nằm trong khu quy hoạch nên không được bắc nước sạch nên mỗi khi dân cần nước là phải đi xa cách đây 2km để xin, nên mọi sinh hoạt tắm giặt, rửa rau phải dùng nước mặn. Còn nước uống với nấu ăn thì phải dùng nước ngọt đi xin, hoặc là nước mua và khi nào ông trời thương thì có nước mưa dùng".

Không riêng gì gia đình bà Mười, gia đình Ông Trà cũng là một trong số những hộ gia đình tại khu vực này phải sống trong tình cảnh không có nước sạch để sinh hoạt ròng rã suốt 11 năm nay.

Ngoài việc hứng nước mưa, đi xin nước sạch về sử dụng, thì gia đình ông cũng phải tốn khá nhiều tiền từ việc mua nước bình. Và cũng giống như bao hộ gia đình khác trong vùng, gia đình ông vẫn phải sử dụng cả nước giếng đã ô nhiễm để rửa bát đũa và sinh hoạt hằng ngày.

Vẫn biết là ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có lẽ đó là lựa chọn duy nhất cho người dân nơi đây khi nguồn nước sạch không được cấp.

Được biết, từ năm 2007 khu Đồng Nò nằm trong dự án thu hồi đất của TP Đà Nẵng để làm dự án Khu du lịch sinh thái đảo nổi. Thế nhưng suốt 11 năm qua dự án này vẫn chưa được triển khai và người dân thì phải sống trong cảnh tạm bợ, cảnh quan nhếch nhách.

Đặc biệt do khu vực này nằm trong dự án treo nên không được cấp nước sạch để sử dụng. Do đó, mong muốn lớn nhất của người dân khu Đồng Nò, đó là mong chính quyền thành phố sớm giải quyết được vấn đề để người dân có thể an tâm, sản xuất và có được nơi ở mới.

B.T
Thăm dò khán giả