Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, rãnh áp thấp đang tiếp tục gây mưa vừa, mưa to và rải rác có dông về đêm và sáng ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.

 

Các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70 mm/12 giờ, có nơi trên 80 mm/12 giờ. Đêm 19 và sáng sớm 20/7, khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Phú Thọ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.
 
Đến chiều 20/7, khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang và Thái Nguyên, Phú Thọ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-80mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Phục Hòa (Cao Bằng); Tân Uyên, Tam Đường (Lai Châu); Trạm Tấu, Mù Căng Chải (Yên Bái); Quang Bình, Bắc Quang (Hà Giang); Lâm Bình (Tuyên Quang); Văn Bàn, Sa Pa (Lào Cai); Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Thanh Ba (Phú Thọ).
 
Yên Bái: Mưa lớn cục bộ, nước tại các con suối lên nhanh
 

 

Đêm qua và rạng sáng nay (20/7) nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra  lũ cục bộ tại các khe, suối tại hai địa phương này.
 
Tại huyện Trạm Tấu, đêm qua và rạng sáng nay (20/7) xuất hiện mưa vừa đến mưa to kéo dài, lượng mưa đo được trên 100mm. Mưa lớn, đã làm nước trên các con suối, khe lên cao, xuất hiện lũ cục bộ ở khu vực thị trấn Trạm Tấu. Theo ghi nhận, đến 10 sáng nay đã có 1 máy xúc và một ô tô Hoa Mai bị ngập nước, do đang thi công công trình dưới lòng suối không kịp di chuyển khi lũ đổ về đột ngột; 1 con nghé bị chết do lũ.
 
Tại huyện Mù Cang Chải, sáng sớm nay cũng xuất hiện mưa lớn diện rộng, lượng mưa trung bình là 75mm. Mưa to đã làm suối Nậm Kim lên cao gây ngập tạm thời cây cầu nối Quốc lộ 32 vào xã Dế Xu Phình và cây đổ chắn ngang đường vào xã Nậm Khắt, gây ách tắc giao thông tạm thời.
 
Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn các huyện trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo huy động lực lượng
tại chỗ khắc phục hậu quả, khơi thông các tuyến đường bị tắc.
 
 Hiện tình hình mưa đã giảm và nước đang rút nhanh, các huyện chỉ đạo các các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết; cảnh báo, nghiêm cấm không cho người dân đánh bắt cá, vớt củi tại các con suối./.

 

Thăm dò khán giả