Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vừa lo dập dịch còn phải chống nạn tin giả

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh luôn được các cơ quan chức năng cập nhật kịp thời. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn liên tục xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, xuyên tạc đời tư cá nhân gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của các cá nhân, tổ chức. 

 

Ngày 13/3, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội đã triệu tập một số đối tượng đưa thông tin sai sự thật, thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tài khoản facebook Doan Kim Phuong của Doãn Thị Kim Phượng, trú tại quận Hoàn Kiếm, tài khoản facebook Gạo Bảo An của Võ Thị Thanh Thủy,  trú tại quận Bắc Từ Liêm và tài khoản Bon bon Shop của Nguyễn Thị Vân, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội đã chia sẻ những nội dung về bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 21. Trong đó có bình luận về mối quan hệ của bệnh nhân này với một phụ nữ.

Sau khi các dòng trạng thái được đăng lên đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt like, chia sẻ. Nhận định thông tin các đối tượng này chia sẻ về mối quan hệ của bệnh nhân số 21 là chưa kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, tổ chức, cơ quan điều tra đã mời các đối tượng đến làm việc. Sau đó, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm và xóa bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Võ Thị Thanh Thủy khai nhận: "Ngày 12/3, tôi có chia sẻ bài viết trên facebook Gạo Bảo An từ facebook Hoàng Dũng nội dung liên quan đến bệnh nhân 21 trên trang cá nhân. Được sự giải thích của các đồng chí công an tôi biết hành vi của mình đã làm là sai, gây hoang mang trên mạng xã hội, tôi xin hứa xóa bỏ bài viết."

Hiện, Cục An ninh mạng  và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đang củng cố hồ sơ và tiếp tục lên danh sách, xác minh các trường hợp đưa thông tin sai sự thật để xử lý nghiêm theo quy định.

 

 
Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết đã mời Hồ Thị Mỹ Anh đến trụ sở Công an để làm rõ về hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid 19 tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trên trang facebook cá nhân.
 
Tại cơ quan Công an, Hồ Thị Mỹ Anh thừa nhận, ngày 09/3, Mỹ Anh sử dụng điện thoại di động truy cập những trang thông tin không chính thống trên mạng xã hội, sau đó đăng dòng thông tin sai sự thật với nội dung: khu phố 14 phường Phú Thủy có 33 ca dương tính đang bị cách ly” vào trang Facebook cá nhân của mình tên “Ho Thi My Anh”.
 
Thông tin này đã gây ra tâm lý hoang mang trong nhân dân và làm ảnh hướng đến an ninh trật tự tại địa phương. Hiện Công an thị xã La Gi đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
BT
Thăm dò khán giả