Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ trẻ ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn: Yêu cầu công an vào cuộc

(ANTV) - Từ việc nhiều trẻ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) dương tính với sán dây lợn, chiều ngày 15/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc họp khẩn chủ trì cuộc họp liên quan đến nghi vấn cung cấp thịt "bẩn", nhiễm sán vào bếp ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Khương, đồng thời đề nghị Công an điều tra làm rõ sự việc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân về việc phòng chống sán lợn; tổ chức xét nghiệm với các học sinh tại trường mầm non Thanh Khương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học.

Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Các tỉnh miền Trung ứng phó nhanh với dịch trên đàn lợn

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có xu hướng lan rộng, diễn biến phức tạp; các tỉnh, thành miền Trung đang cấp tốc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh.

Trong ngày 16/3, tại tỉnh Nghệ An phát hiện thêm một ổ nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu khi có kết quả mẫu xét nghiệm dương tính. Các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Mỹ đã triển khai lập 2 chốt kiểm dịch vào xóm 8; đồng thời, triển khai nhiều biện pháp như phun hóa chất khử trùng trên các trục đường, tuyến đường; tuyên truyền chỉ đạo người dân phun hóa chất, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại, không cho người ngoài vào khu vực chuồng trại chăn nuôi.

Cho đến thời điểm này, tất cả các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung đã và đang tập trung toàn bộ lực lượng và mọi giải pháp để khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó, tại tỉnh Hà Tĩnh, trước diễn biến phức tạp dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở các tỉnh phía Bắc, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành lập các chốt kiểm dịch ngay cửa ngõ phía Bắc và phía Nam của tỉnh; giám sát việc buôn bán vận chuyển lợn, thức ăn, sản phẩm từ lợn còn tiến hành tiêu độc khử trùng ở các khu chăn nuôi, khu dân cư.

Đặc biệt khi xuất hiện dịch, địa phương nào dấu dịch, không báo cáo kịp thời thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo vào thời điểm này người chăn nuôi không tái đàn, tăng đàn tại các vùng có mật độ chăn nuôi cao, nơi có nguy cơ xảy ra dịch lớn. Chủ động chăn nuôi khép kín, tự sản xuất giống và chăn nuôi an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả