Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ ngộ độc tập thể ở Lai Châu do ngộ độc ​methanol

(ANTV) - Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người tử vong tại xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vào tháng 2, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu vừa cho biết, các cơ quan chức năng đều kết luận, hầu hết các nạn nhân tử vong và nhập viện được xét nghiệm là do sử dụng rượu có nồng độ ​methanol vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần. 

Trong đó, kết quả xét nghiệm của cơ quan Công an và Pháp y cũng cho rằng nguyên nhân tử vong của 9 nạn nhân là do ngộ độc ​methanol.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lẻng, dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng đau đầu, buồn nôn và tử vong.  Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong ba ngày theo phong tục.

Đến ngày 13/2, nhiều người lại tiếp tục có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó 7 trường hợp tử vong (gồm cả nạn nhân Phu Vần Lẻng). Sang các ngày 14 đến ngày 20/2, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm hàng trăm trường hợp có biểu hiện ngộ độc được khám sàng lọc, cấp cứu và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Sau khi được cấp cứu, điều trị tích cực, 148 trường hợp tình trạng sức khỏe ổn định đã được các cơ sở y tế cho ra viện.

Đình chỉ công tác Trưởng trạm để kiểm điểm trách nhiệm trong vụ phá rừng phòng hộ Khánh Phú, Khánh Hòa

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vừa bị phát hiện, ông Phạm Văn Tâm – Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú và Phó trưởng trạm ông Lê Xuân Nghĩa đã bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi xảy ra vụ việc trên.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công TNHH MTV lâm sản Khánh Hòa, dù chưa thống kê cụ thể nhưng ước tính có khoảng 20 cây gỗ dẻ, sến, chua khét…thuộc nhóm 5 đến nhóm 7 đã bị các đối tượng phá rừng đốn hạ, cưa xẻ, những cây gỗ bị đốn hạ có đường kính từ 0,4 đến 1 m, dài từ 1,2 đến 2m.

Lượng gỗ tang vật đã thu gom được hơn 10m3.  Sau khi vụ việc phát lộ, Sở nông nghiệp – phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục kiểm lâm Khánh Hòa khẩn trương vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của những cán bộ - nhân viên có liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Khánh Phú.

 

BT
Thăm dò khán giả