Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vòi vĩnh, nhận hối lộ cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

(ANTV) -  Hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng phụ thuộc rất lớn vào vai trò, nhận thức, quan điểm, thái độ cũng như hành động của người đứng đầu của một cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đây cũng là ý kiến của dư luận và cư dân mạng cần xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm người đứng đầu khi có những hành vi tham nhũng, nhận hối lộ xảy ra tại cơ quan, tổ chức. 

 

Trong bối cảnh gần đây, một số vụ việc cán bộ nhũng nhiễu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền liêm chính, nhiều cư dân mạng lại lên tiếng, mong muốn cần xử lý nghiêm khắc, thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, đặc biệt là phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan mình quản lý.

Đông đảo người dân và cư dân mạng mong muốn người đứng đầu bộ, ngành, địa phương phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng. Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước; phải coi đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục, lâu dài, đặc biệt quan trọng và lấy làm tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong: Rõ ràng không có một cơ quan nào quản lý cán bộ tốt hơn chính là cơ quan chủ quản trực tiếp, nhưng đồng thời cũng không có ai biết rõ chất lượng cán bộ bằng những người ký quyết định bổ nhiệm cán bộ đó, cho nên chúng t phải đề cao vai trò của cơ quan tuyển dụng, sử dụng cán bộ. Vì một khi cán bộ thanh tra không đảm bảo chất lượng thì các hoạt động quản lý khác không chỉ là bị vô hiệu hoá, còn làm mất lòng tin của người dân.

Hợp lòng dân sẽ có sức sống, vấn đề từ chức hoặc bị cách chức của một cán bộ có chức quyền khi cấp dưới sai phạm đã được nhiều nước áp dụng từ lâu. Nhưng ở nước ta vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có nhiều văn bản luật pháp vừa chưa chặt chẽ, vừa chồng chéo, sơ hở nên trước một vụ việc cụ thể lắm khi các cơ quan chức năng không đồng nhất cách xử lý.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, cần kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm người đứng đầu; cần định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định; đồng thời, lựa chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm, nhất là đối với các trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên; cần xây dựng văn hóa buộc phải từ chức đối với người đứng đầu để xảy ra bê bối tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan đơn vị được giao quản lý./.

BT
Thăm dò khán giả