Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Võ Thị Sáu - Nữ đội viên Công an sống mãi với quê hương

(ANTV) - Trong không khí kỷ niệm 41 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước,  ngược dòng thời gian, chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu hơn về tấm gương anh dũng của chị Võ Thị Sáu cũng như lớp lớp thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống để có độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Thực dân Pháp dùng khăn để bịt mắt võ Thị Sáu khi chúng xử bắn chị tại Côn Đảo năm 1952, nhưng chị không cần bịt mắt, chị hiên ngang nhìn thẳng vào họng súng kẻ thù hô to: “Đả đảo thực dân Pháp, Việt Nam muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm”.

Trước khi ra đi, chị vẫn giữ vững khí tiết người chiến sỹ Cộng sản, người Công an kiên cường, tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi cách mạng.

Trung tá Ngô Thương Huyền, Phó trưởng phòng thống kê và quản lý dữ liệu, VP Bộ công an cho biết: Cũng là một nữ chiến sỹ công an, bản thân khâm phục ý chí và lòng dũng cảm của chị Sáu; không chỉ bản thân tôi mà nhiều cán bộ chiến sỹ đều soi vào tấm gương chị để phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ.

Võ Thị Sáu sinh năm 1933, trong một gia đình nghèo ở xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa (nay thuộc huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Qua nhiều lần thử thách, năm 1947,  Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đội Công an xung phong quận Đất Đỏ lúc 14 tuổi.

Tháng 2-1950, Võ Thị Sáu dùng lựu đạn tiêu diệt 2 tên ác ôn có nhiều nợ máu là Cả Đay và Cả Suốt, không may chị bị địch bắt. Địch giam chị tại khám Chí Hòa (Sài Gòn). Kẻ địch dùng mọi cực hình tra tấn, chị chết đi sống lại nhiều lần nhưng địch không khai thác được gì ở chị.

Sáng 23-1-1952, giặc Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra pháp trường xử bắn. Khi được hỏi có ân hận điều gì trước khi chết không, Võ Thị Sáu đã trả lời: “Tôi chỉ ân hận chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và lũ tay sai bán nước”. Ngày 3-8-1993, Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Cứ mỗi lần đặt chân đến Côn Đảo, những thế hệ công an hôm nay họ lại càng hiểu hơn về tấm gương người nữ công an xung phong. Sự hy sinh của chị là minh chứng cho tội ác của kẻ thù nhưng cũng là minh chứng về về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sự hy sinh cao cả của lớp lớp thế hệ đi trước đã ngã xuống cho độc lập, tự do như ngày hôm nay

 

 

BT
Thăm dò khán giả