Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vô sinh – Sự nghiệt ngã của số phận

(ANTV) - Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp phòng tránh nào, nhưng hơn một năm sau ngày cưới, vợ chồng anh Anh Lý Chí Thanh ở Lục Ngạn, Bắc Giang vẫn không thể tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn. Kết luận không có tinh trùng do biến chứng của bệnh quai bị, như gáo nước lạnh dội lên tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ.

 

Sau 8 năm đi khắp nơi chữa trị, 4 lần chuyển phôi không thành công, cuối cùng, chị Thơm ở Hải Dương cũng có được cảm giác mang bầu đứa con yêu thương như bao bà mẹ khác.

Tắc nghẽn vòi trứng khiến thiên chức làm mẹ của chị cùng hàng trăm ngàn phụ nữ khác, có nguy cơ không thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y khoa ngày nay,  việc thụ tinh nhân tạo đã mang đến vô vàn cơ hội cho những bà mẹ tắc nghẽn vòi trứng như chị Thơm. Chỉ có điều, nó cũng đòi hỏi không ít lòng kiên trì, niềm tin vào khả năng mà khoa học có thể mang lại cho những người vô sinh hiếm muộn.

Chị Nhữ Thị Thơm, Hải Dương chia sẻ: "Vợ chồng em chữa trị 8 năm rồi. lần này là lần thứ 5 em chuyển phôi. Nhưng lại dọa sảy nên em phải vào đây nằm điều trị."

Bác sỹ Lê Thị Thu Hiền, PGĐ bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết: "Nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, trong đó có các nguyên nhân như môi trường sống, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, nạo phá thai."

Cũng tắc vòi trứng như chị Thơm, tuy nhiên chị Trà lại kém may mắn hơn, khi 4 lần chọc trứng và chuyển phôi mà chưa lần nào thành công. Mặc dù tinh trùng và trứng đều khỏe, song phôi không bám vào thành tử cung để làm tổ. Tình trạng bong phôi không rõ nguyên nhân, khiến vợ chồng chị khá vất vả trong 9 năm qua.

Lần chọc trứng thứ 5 này đã mang lại hy vọng mới cho vợ chồng chị, bởi số lượng trứng nhiều, giúp tạo nhiều phôi khỏe mạnh hơn.       

Hiện nay tại Việt nam phổ biến hai phương pháp là thụ tinh nhân tạo, tức tinh trùng của chồng được bơm trực tiếp vào âm đạo của người vợ. phương pháp này cho hiệu quả thành công khá thấp, chỉ từ 20 – 30%.

Phương pháp thứ hai là thụ tinh trong ống nghiệm. phương pháp này dùng hệ thống vi kim tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng, tỷ lệ có thai dao động từ 40 – 70%. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể, bác sỹ sẽ tư vấn dùng biện pháp nào là tốt nhất.

Hiện tại với 7,7 % dân số bị vô sinh hiếm muộn, tương ứng với 1 triệu cặp vợ chồng, không chỉ là con số đáng báo động, mà còn là sự ám ảnh, sự nghiệt ngã của số phận đối với những cặp vợ chồng khao khát cháy bỏng, đang trên hành trình tìm con đầy gian nan, nhưng cũng ngập tràn hy vọng.

Vô sinh có hai dạng là nguyên phát và thứ phát. rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh và được chia đều cả hai giới nam và nữ. tuy nhiên nhờ sự tiến bộ của y khoa, các cặp vô sinh hiếm muộn ngày càng có thêm nhiều cơ hội được làm bố làm mẹ. Mặc dù vậy, thật tuyệt với nếu chúng ta có thể sinh con một cách tự nhiên mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. Vì thế, việc hiểu biết về sức khỏe sinh sản là điều vô cùng quan trọng, đối với bất cứ ai, nhất là đối với những người trẻ.

Những người mắc bệnh quai bị, tắc vòi trứng cũng không nên quá bi quan. Bởi mặc dù như vậy nhưng vẫn có cơ hội có con nhờ sự tiến bộ của y khoa. Cơ bản vẫn là cần trang bị cho mình kiến thức về sinh sản, chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh. 

Tuyên truyền giáo dục cho những người trong độ tuổi sinh đẻ biết giữ gìn sức khỏe sinh sản. Cần tuyên truyền đúng, để những người trẻ biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản. Các yếu tố về môi trường sống, môi trường làm việc cần chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe

BT
Thăm dò khán giả