Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 09/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đê hồ thải quặng Tân Rai không ảnh hưởng dân sinh

(ANTV) - Liên quan đến sự cố vỡ đê hồ thải quặng Tân Rai thì trong chiều 8/10, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam đã tổ chức họp báo khẩn, chính thức trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến sự cố.

 
Tại cuộc họp báo, đại diện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam là ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn đã chính thức thông tin về vị trí xảy ra sự cố. 
 
Theo đó, sự việc xảy ra  là tại hồ chứa nước sau tuyển rửa quặng nguyên khai của nhà máy tuyển của tổ hợp boxit nhôm Lâm Đồng chứ không phải tại hồ bùn đỏ của nhà máy luyện kim Alumin Lâm Đồng.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên là liệu nước chảy ra có phải xuất phát từ hồ bùn đỏ hay không ông Biên khẳng định nước chảy ra không phải từ hồ bùn đỏ mà xuất phát từ hồ thải quặng nguyên khai là hồ chứa nước sau khi thải.
 
Về câu hỏi liệu nước đó có chứa hóa chất độc hại hay không? có ảnh hưởng đến diện tích hoa màu cũng như đời sống của người dân, ông Biên cho biết: nước tràn trong khuôn viên nhà máy, từ nơi tràn ra xuống đường nội bộ của nhà máy cho nên không ảnh hưởng gì đến người dân xung quanh, hoa màu và đời sống của nhân dân và thứ 2 nó không có chứa hóa chất, độ pH trung tính cho nên không ảnh hưởng đến môi trường và sinh thái của hồ Cai Bảng.
 
Và ngay trong ngày 8/10 Tập đoàn đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải báo cáo về công tác khắc phục sự cố cũng như kết luận lượng nước chảy từ Hồ thải quặng đuôi số 5 không gây thiệt hại về người và của của người dân địa phương sống gần khu vực này.
 
BT
Thăm dò khán giả