Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đê bao Quảng Điền, hàng trăm ha lúa chìm trong nước

(ANTV) - Khoảng 6 giờ sáng nay (13/8), người dân phát hiện một đoạn đê bao ở xã Quảng Điền huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk bị vỡ khoảng 5 mét, nước ồ ạt tràn vào cánh đồng hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. 

 

Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đê, cứu vớt phần diện tích lúa còn lại.
 
Dùng hàng ngàn bao cát đắp cao 0,5m, dài trên 2km dọc tuyến đê bao Quảng Điền để ngăn dòng nước lũ tràn vào đồng ruộng, đồng thời lắp đặt hệ thống máy bơm để đưa nước ra khỏi ruộng nhằm chống úng, cứu những diện tích lúa đang bị ngập. Đó là những nỗ lực cuối cùng của của người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana để cứu những diện tích lúa còn lại.
 
Theo thống kê, đã có khoảng 300 ha lúa của người xã Quảng Điền bị ngập sâu trong nước và mất trắng. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực để cứu khoảng 700 ha lúa còn lại, nếu trong vài ngày tới không thể tháo nước ra khỏi ruộng thì toàn bộ diện tích còn lại cũng bị chết do ngập úng, công sức sau nhiều tháng lao động của nông dân coi như trôi theo dòng lũ dữ.
 
Hiện nước đã bắt đầu giảm dần, huyện Krông Ana cũng tăng cường các máy bơm công suất lớn và hệ thống điện phục vụ việc bơm nước, chống úng, cứu diện tích lúa còn lại cho người dân, giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế.
 

 

Tính đến ngày 12/8, thiệt hại do ảnh hưởng mưa, lũ tại các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ rất nặng nề. Đã có 10 người chết, 1 người mất tích, 4 người bị thương, hàng nghìn căn nhà bị ngập nước, di dời.
 
Cụ thể, đã có 10 người chết (Gia Lai: 1; Đắk Lăk: 1; Đắk Nông: 5 người; Lâm Đồng: 1; Kon Tum: 2); 1 người mất tích (Đồng Nai); 4 người bị thương (Lâm Đồng). Về nhà ở: 3.717 nhà bị ngập nước (Đắk Lắk: 913 nhà; Đắk Nông: 60 nhà; Bình Phước: 4 nhà; Đồng Nai: 32 nhà; Bình Thuận: 252 nhà; Gia Lai: 26 nhà; Lâm Đồng: 2.430 nhà); 789 nhà phải di dời (Đồng Nai: 250 nhà; Lâm Đồng: 548 nhà).
 
Trong khi đó, đã có 18.382ha lúa, hoa màu bị ngập; 703ha cây trồng lâu năm, 2.558ha cây trồng hàng năm, 1.083ha cây ăn quả bị thiệt hại; 299 con gia súc, 120.741 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Đối với thủy sản, hiện thống kê sơ bộ có 125ha nuôi cá truyền thống, 4.300m3 lồng bè bị thiệt hại. Ước tổng số thiệt hại là khoảng 992,5 tỷ đồng.
 
Riêng tỉnh Kiên Giang, mưa lớn liên tiếp nhiều ngày đã gây ra ngập lụt trên diện rộng, theo thống kê của UBND huyện Phú Quốc, hai trận ngập lụt vừa qua đã làm 63km đường toàn huyện đảo bị ngập, với độ sau trung bình khoảng 0,7m (nơi ngập sâu nhất đến 2m), 23 căn nhà bị tốc mái, sập, sụp nứt và 8.424 căn bị ngập trong nước. Hàng chục chuyến bay đã phải hoãn hoặc chậm chuyến. Ước tính thiệt hại 107 tỷ đồng.
 
Giông lốc làm sập và tốc mái 96 căn nhà ở An Giang
 

 

Tại An Giang, trong ngày 12/8, một cơn mưa lớn kèm theo dông lốc trên địa bàn các huyện An Phú, Tri Tôn và thị xã Tân Châu đã làm 96 căn nhà bị đổ sập và tốc mái, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu cho người dân.
 
Ngoài ra, mưa lớn kèm theo giông lốc còn làm hư hỏng một nhà kho và một số công trình công cộng, hoa màu của người dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo các địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ bị thiệt hại; đồng thời, huy động lực lượng Công an, quân sự xã và  người dân địa phương đến hỗ trợ các hộ bị thiệt hại di dời tài sản, dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa, sớm ổn định chỗ ở; bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực bị ảnh hưởng do giông lốc.
 
UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo khẩn cấp các ngành chức năng và địa phương khẩn trương khảo sát, hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa giông để bà con sớm ổn định cuộc sống.

 

 

Thăm dò khán giả