Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus đào tiền ảo lây lan chóng mặt tại Việt Nam

(ANTV) - Chỉ trong 3 năm từ 2014 đến 2016, các loại virus và mã độc lây lan qua mạng internet đã gây thiệt hại 27.600 tỷ đồng cho Việt Nam. Một con số khủng khiếp đáng báo động với hệ thống thông tin, máy tính tại nước ta.

Mới đây một loại mã độc mới được phát tán dưới dạng một thư mục nén đang tung hoành khắp các máy tính tại nước ta khiến nhiều người đang vô cùng lo lắng. Phải làm gì để phòng tránh và diệt ngừa loại virus này?

Xuất hiện lần đầu tiên qua các tin nhắn với cú pháp "video_(4 số ngẫu nhiên).zip". Khi đã lây nhiễm thành công vào tài khoản facebook người dùng, virus sẽ cài một tiện ích mở rộng để tiếp tục phát tán.

Một tập tin nén sẽ được tự động gửi tới toàn bộ bạn bè trong danh sách thông qua Facebook Messenger. Nếu ai trong danh sách bạn bè tải tập tin này về máy thì người đó ngay lập tức bị lây nhiễm. Các virus này sẽ ký sinh trong máy tính của người nhiễm để chờ lệnh từ hệ thống máy chủ. Cho đến nay đã có hàng ngàn biến thể khác nhau của loại mã độc này đã được phát tán tại Việt Nam.

Đa phần người sử dụng đều không biết mình đã nhiễm mã độc. Vì tất cả các file chạy của virus này đều chạy nền trên các ứng dụng và không hiển thị khi đang chạy. Các chuyên gia cảnh báo cứ 10 phút, máy chủ của loại virus này lại up lên mạng một dạng biến thể khác nhau, và giờ không chỉ dừng lại ở việc phát tán quá tin nhắn. Mà nó sẽ đăng tải trực tiếp những đoạn status có chứa mã độc lên các nhóm, hội,… trên các trang mạng xã hội khác nhau.

Các chuyên gia bảo mật cũng khuyến cáo, người dùng nên ngay lập tức đổi mật khẩu cho tài khoản đăng nhập trên trình duyệt của mình nếu đã lỡ mở file nén đính kèm. Đồng thời, không nên tò mò tải và mở những tệp tin không rõ nguồn gốc để tránh những rủi ro có thể xảy ra với thiết bị của mình.

BT
Thăm dò khán giả