Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 21/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh danh nhân tài Đất Việt 2014

(ANTV) - Tối qua (20/11), tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 - đánh dấu chặng đường 10 năm tìm kiếm và vinh danh những nhân tài của đất nước. 

Dự Lễ trao giải có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm, cùng đại diện các Bộ, ngành cùng đông đảo các tác giả, nhóm tác giả tham gia nhận giải thưởng.

Trong số 22 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo lĩnh vực công nghệ thông tin năm nay có 9 sản phẩm thuộc nhóm công nghệ thông tin triển vọng, 8 sản phẩm thuộc nhóm công nghệ thông tin thành công và 5 sản phẩm thuộc nhóm công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động. Đây cũng là số lượng sản phẩm lọt vào vòng chung khảo nhiều nhất trong 10 năm qua.

Theo hội đồng xét chọn giải thưởng, mặt bằng chất lượng các sản phẩm công nghệ thông tin dự thi năm nay cao hơn so với các năm trước.

TBT Phạm Huy Hoàn - Báo điện tử Dân trí nói: "Tôi thấy sau 10 năm về công nghệ thông tin là phát triển rõ nét nhất. năm đầu tiên chỉ có 1 giải Nhì. Nhưng năm nay đột biến là có 3 giải Nhất. Giari về môi trường có giải thấp, nhưng năm nay lại có giải Đặc biệt".

Riêng trong năm nay, ban tổ chức đã trao giải thưởng Khuyến tài cho tác giả Vũ Đình Phúc - Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng với Công trình: “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua sáng chế máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ vi sinh”. Đây là giải thưởng Khuyến tài đầu tiên giành cho người lao động, nay là một nhà công nghệ giỏi vì nhưng đóng góp của họ đối với vấn đề dân sinh.

Ông Vũ Đình Phúc

Ông Vũ Đình Phúc - Giải Khuyến tài Nhân tài Đất Việt 2014 nói: "Nhận được cái giải này tôi vô cùng cảm kích và mong muốn toàn Đảng, toàn dân nhận thức chung, làm sao bảo vệ môi trường, và tiết kiệm được nguồn phế phẩm để làm phân hữu cơ, bón cho cây trồng, góp phần tăng thu nhập cho đời sống người dân".

Trong 9 năm tổ chức liên tục Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đã có 5.000 tài năng Việt tham gia Giải thưởng Công nghệ thông tin với 2.000 sản phẩm hoàn thiện có tính ứng dụng cao. Năm nay cũng như mọi năm, Ban tổ chức cũng nhận được nhiều sản phẩm nội địa do Việt Nam sản xuất có chất lượng tương đương nhưng giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu để từng bước thay thế các sản phẩm nhập khẩu tương đương. Đây là một trong những bước tiến mới, góp phần dần khẳng định sản phẩm công nghệ, trí tuệ Việt Nam trên trường Quốc tế.

Ông Trần Anh Thái

Ông Trấn Anh Thái - Giải Nhì lĩnh vực Công nghệ thông tin cho biết: "Giá trị gia tăng nội địa của chúng tôi, thường từ 40 đến 80% mà nằm ở lĩnh vực công nghề cao, nằm ở giả pháp thiết kế và phần mềm là chúng tôi thực hiện.  Việc người Việt dùng hàng Việt chúng tôi nghĩ nên xuất phát từ trái tim, cái đấy nó mới quyết sự thành công của các chính sác".

Nhân tài Đất Việt đã hoàn thành sứ mệnh của chặng đường 10 năm. Giờ đây, giải thưởng đang bước sang chặng đường mới.

Giải thưởng tiếp tục là nơi nuôi dài những giấc mơ, hiện thực hóa những ý tưởng và khởi đầu cho những dự định tương lai... của giới trí thức Công nghệ thông tin, cũng như tôn vinh thành tựu, những đóng góp giá trị các nhà khoa học trên mọi miền Tổ quốc./.
 

BT
Thăm dò khán giả