Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc

(ANTV) - Hiện nay, chỉ 30% số nhà khoa học trên thế giới là phụ nữ và vẫn còn nhiều rào cản, trở ngại cho phụ nữ tham gia hoặc theo đuổi sự nghiệp khoa học. Với mục đích vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tiềm năng, sáng 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal- UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã tổ chức lễ vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Thiếu tá, Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa là nữ công an đầu tiên được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học do Hội đồng Khoa học độc lập gồm 6 giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực Khoa học Đời Sống và Khoa học Vật liệu bình chọn.

TS. Nguyễn Thị Mùa đã công bố tổng cộng 31 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước. Thành công lớn nhất của chị là nghiên cứu về chế tạo vải chịu nhiệt trong công tác Phòng cháy chữa cháy. Đề tài này sẽ được ứng dụng để sản xuất trang phục chữa cháy cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trong cả nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện nay.

GS. TS Nguyễn Thị Lang, Giáo sư Bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long cũng được vinh danh vì những đóng góp to lớn trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

Hai nhà khoa học nữ đã được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học.

Cùng được vinh danh trong khuôn khổ của giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu Khoa học trẻ tài năng.

Các tiến sĩ trẻ này được vinh danh bởi những đóng góp của họ trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng qua việc tìm ra những hiểu biết mới và hướng đi mới để hỗ trợ điều trị ung thư, nghiên cứu về chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm lấn mặn cũng như các nghiên cứu về cải thiện tính chất vật liệu trong nha khoa phục hồi.

Bằng sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, họ đang từng ngày chứng minh rằng phụ nữ có thể đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ khoa học- một lĩnh vực mà đàn ông vẫn đang chiếm ưu thế.

BT
Thăm dò khán giả