Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh danh 42 thầy, cô giáo tiêu biểu nơi đảo xa

(ANTV) -  Tại những điểm trường của các huyện đảo, xã đảo xa xôi của tổ quốc, vẫn luôn có những giáo viên bám đảo. Vượt qua muôn vàn khó khăn, họ vừa là người thầy, vừa là người cha, người mẹ dìu dắt động viên, dạy kiến thức và rèn nhân cách cho học sinh. Và vào tối 2/11, 42 thầy cô giáo tiêu biểu đang công tác tại huyện đảo, xã đảo trên cả nước vừa được tuyên dương tại Hà Nội.

Những tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề dường như gói trọn trong giọng hát của các thầy, các cô. Cả căn phòng tuyên dương bỗng lặng yên, có những giọt nước mắt đã rơi. Biển cả và học sinh những thứ họ đã chọn gắn bó. Nhiều giáo viên dành trọn tuổi thanh xuân cho nơi này. Có người đã lỡ dở hạnh phúc riêng tư để ở lại với các em. Hạnh phúc với họ là khi thấy lớp lớp học sinh lớn lên và trưởng thành.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy- Trường Tiểu học Lại Sơn, xã đảo Kiên Hải, Tỉnh Kiên Giang chia sẻ, ở đảo điều kiện rất khó khăn, trẻ nhỏ thường theo cha mẹ đi biển thường xuyên bỏ học. Nhưng bản thân tôi thường xuyên đến nhà các em để vận động các em tới trường. Thậm chí nhiều em thiếu cả áo mặc tôi vận động các gia đình có hơn chia sẻ với các em. Từ đó các em vượt qua, tiếp tục học tập. Có nhiều bạn đã trở về thành đồng nghiệp của tôi. Nhìn các em trưởng thành có lẽ đó là hạnh phúc nhất của tôi.

Ngày hôm nay, những thế hệ giáo viên trẻ lại tiếp tục tình nguyện theo những chuyến tàu ra đảo. Nỗi nhớ nhà, nhớ người thân dần nguôi ngoai. Các thầy cô dần quen với cuộc sống ngoài biển đảo thiếu thốn nhưng luôn ngập tràn nụ cười và ánh mắt tươi vui của các em. Vượt qua mọi khó khăn về vật chất, họ bền bỉ đem con chữ đến với đảo xa.

Thầy giáo Lê Xuân Quyết - Trường Tiểu học Song Tử Tây, Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bày tỏ, em viết đơn xin ra đảo dạy học là do xuất phát từ tình yêu với biển khơi và hải đảo. Sự mạnh mẽ, hồn nhiên của những đứa trẻ khiến em muốn gắn bó mãi nơi đây.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, những cống hiến đóng góp của các thầy cô dạy học nơi đảo xa đã góp phần mang tri thức tới các em học sinh. Tấm gương của các thầy cô.

42 thầy cô được vinh danh tại buổi lễ là đại diện cho hàng nghìn giáo viên đang ngày đêm bám đáo mang con chữ ra khơi. Các thầy cô đều nói rằng cuộc đời đứng trên bục giảng chỉ mong sao các em học sinh hay như những mầm xanh, đâm trồi nảy lộc, hay hiên ngang như cây phong ba, lớn mạnh trước bão giông, thành những người biết yêu quê hương, Tổ quốc. Đó là phần thưởng lớn nhất của nghề giáo.

BT
Thăm dò khán giả