Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 18/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam sẻ chia, hỗ trợ các nước chống dịch Covid-19

(ANTV) - Dịch Covid-19 đang phủ bóng đen lên toàn cầu, từ những nước phát triển nhất thế giới, đến những quốc gia nghèo khó cũng không thoát khỏi cuộc đại khủng hoảng y tế này. Trước sự nghiêm trọng của tình hình, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi sự đoàn kết của tất cả các quốc gia trên thế giới để chống lại dịch bệnh Covid-19.

 

Việt Nam đã luôn đi đầu trong những nỗ lực sẻ chia, hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những lô hàng thiết bị y tế được trao tặng dù giá trị không lớn, nhưng lại đến từ sự chân thành, sẻ chia trong hoạn nạn đã thể hiện rõ khí chất con người Việt Nam, khẳng định với thế giới rằng, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Ngày 16/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Theo đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản (với tổng trị giá 100.000 USD, bao gồm khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam). 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam cũng đã được gửi tặng đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ. Đây là tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân các nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Gửi lời cảm ơn sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu này, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Asazuma Shinichi cũng cho rằng “Món quà là sự động viên tinh thần to lớn, thể hiện tình cảm và sự đoàn kết mà Việt Nam dành cho Nhật Bản. Hình mẫu phòng chống dịch của Việt Nam được nhiều nước tham khảo ”.

Đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đồng thời cũng khẳng định “ Sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam là thông điệp về tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau mà Việt Nam dành cho Hoa Kỳ”

Xuất phát từ tấm lòng chân thành dành cho nhân dân Nga, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã gửi tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga 50.000 khẩu trang y tế.

Trước đó, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng đã trao tặng số lượng lớn vật tư y tế cho Lào, Campuchia, Myanmar, Liên bang Nga và một số nước ở Châu Âu gồm gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh.

Thông tin về những hoạt động hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với các nước trong cuộc chiến chống dịch Covid 19 đã được cư dân mạng chia sẻ và thể hiện sự tự hào trước những hành động kịp thời,ý nghĩa, mang tinh thần đoàn kết quốc tế của đất nước.

Những ngày qua, đông đảo cư dân mạng cũng chia sẻ về các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, hỗ trợ, góp sức cùng chính quyền sở tại chống dịch Covid 19.Trong bối cảnh Chính phủ Séc và Nga gặp khó khăn về trang thiết bị phòng chống dịch, cộng đồng người Việt, đã phát động phong trào chung tay chống dịch với nhiều hình thức khác nhau. Thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc cũng như sự gắn bó của bà con Kiều bào với quê hương thứ hai.

Các phương tiện truyền thông ở Séc cũng đưa tin đậm nét ca ngợi cộng đồng người Việt thể hiện tình đoàn kết với sở tại trong thời điểm khó khăn này. Sự hỗ trợ cùng tình cảm ấm áp của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã gây xúc động và được các thành viên Chính phủ Séc ghi nhận

Tại Liên bang Nga, Cộng đồng người Việt thành phố St. Petersburg đã đóng góp tiền và vật chất để mua tất y tế chuyên dụng giúp các y bác sỹ của Bệnh viên Pokrovsk trong bối cảnh các bệnh viện ở St. Petersburg đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị bảo vệ cá nhân nghiêm trọng.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước có dịch bệnh, duy trì các hoạt động kinh tế bình thường, cung ứng nhu yếu phẩm, bao gồm cả lương thực theo yêu cầu của các nước”. Khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Hưởng ứng tinh thần kêu gọi “tương thân, tương ái” của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các Hội đoàn người Việt và kiều bào Việt Nam tại các nước đã và đang tiếp tục có các hoạt động thiết thực, mở nhiều đợt vận động rộng rãi đóng góp, ủng hộ những người nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng vì dịch bệnh trong nước. Càng trong những lúc khó khăn, tinh thần đoàn kết, nhân nghĩa, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc, của nhân dân Việt Nam lại càng tỏa sáng.

B.T
Thăm dò khán giả