Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng

(ANTV) - Việt Nam sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng. Thông tin này đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố trong buổi lễ được tổ chức ngày hôm nay, tại Hà Nội. Như vậy, sau nhiều năm nghiên cứu công phu và trải qua quá trình thẩm định, đánh giá khắt khe, lần đầu tiên Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phòng bệnh lở mồm long móng cho gia súc và trở thành 1 trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể sản xuất loại vacxin này.

 

Theo tính toán của các chuyên gia, những năm qua, Việt Nam phải chi cho việc nhập khẩu vacxin lên tới 20 triệu USD mỗi năm. Việc phải nhập khẩu 100% vacxin không chỉ tiêu tốn ngân sách, mà nhiều loại vacxin thiếu tương đồng về kháng nguyên với chủng vi rút lở mồm long móng tại Việt Nam, dẫn đến hiệu lực phòng bệnh không cao.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, ngành chăn nuôi đến nay chưa có đóng góp gì vào con số 36 tỷ USD xuất khẩu nông sản mỗi năm, là bởi các nước dựng hàng rào kỹ thuật với những quốc gia còn bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: "Trong các nguyên nhân không xuất được chính là lở mồm long móng, bạn gần ta đây nhất cũng lấy lý do là năm 2014 các ông bị như thế chúng tôi không thể nhập lợn của các ông được. Nhiều nước cũng dựa vào tình trạng này để dựng lên các hàng rào kỹ thuật. Không có con đường nào khác là chúng ta phải tập trung mọi giải pháp, trong các giải pháp thì vacxin là một giải pháp quan trọng".

Với loại vaccine mới này, chúng ta có quyền hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn chủng loại virus lở mồm long móng có tính tương đồng cao với các chủng virus đang lưu hành tại Việt Nam, giúp phòng bệnh hiệu quả vượt trội. Giá thành vaccine bước đầu sẽ giảm khoảng 20%. 

Cũng trong buổi lễ, 1 giống virus khác là virus lở mồm long móng tuýp A đã được Chi cục Thú y vùng 6 chuyển giao cho các doanh nghiệp để sản xuất thương mại trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả