Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 06/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam sẵn sàng các hoạt động bảo hộ công dân trước dịch Covid-19

(ANTV) - Chiều ngày 5/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm, đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã cung cấp thông tin về vấn đề phòng chống dịch covid-19 đối với người nước ngoài tại Việt Nam và bảo hộ công dân Việt Nam tại các nước có dịch. Cập nhật về vụ việc công dân Nhật Bản nhiễm COVID-19 di chuyển theo chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ Siem Reap, Campuchia quá cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo điều lệ y tế quốc tế, Việt Nam đã phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. "Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản để thu thập thông tin về lịch sử di chuyển của công dân này trong 14 ngày qua và cập nhật tình trạng sức khỏe của hành khách này".

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thông tin, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của hãng đều được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ y tế cần thiết như găng tay, khẩu trang. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cũng đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoành, nhân viên mặt đất trên toàn bộ hành trình của hành khách này.
 
Triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19, Việt Nam đã rà soát và xác định được các hành khách nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay VN814 kể trên và đã tiến hành các biện pháp giám sát y tế phù hợp với hành khách đang ở Việt Nam, đồng thời sẽ phối hợp thông báo cho các nước liên quan để có thể phối hợp, kiểm soát tình hình.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ngày 3/3, cảnh sát Đức phá đường dây đưa 155 người Việt nhập cư trái phép vào Tây Âu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết vào ngày 3/3, cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét 32 địa điểm, thuộc 7 bang của Đức. Đây là cuộc điều tra do cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát liên bang Đức và cảnh sát châu Âu tiến hành nhằm vào đường dây buôn người Việt Nam nhập cảnh trái phép sang Đức sau khi cảnh sát Đức phát hiên 1 xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới với Séc vào tháng 12 năm 2018.
 
Bà  Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú cũng như thu giữ 1 số bằng chứng. Ngay sau khi nhận được thông tin thì Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã liên lạc với cơ quan cảnh sát liên bang Đức đề nghị cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và sớm thu xếp cho Đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam.
 
Người phát ngôn cũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
 
Cách ly 57 người liên quan đến chuyến bay có hành khách Nhật Bản nhiễm SARS -CoV-2

Chiều 5/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã thực hiện cách ly 57 người liên quan đến các chuyến bay có hành khách Nhật Bản nhiễm SARS -CoV-2, gồm: hành khách đi cùng, nhân viên hàng không, nhân viên khách sạn nơi một số khách lưu trú. Trước đó, trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22 giờ 30 ngày 3/3, hành khách người Nhật nhiễm SARS -CoV-2 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay trong đêm, hành khách này đến Nhật Bản trên chuyến bay VN340 và và được cơ quan Y tế Nhật Bản xác định nhiễm SARS -CoV-2. Tổ bay và máy bay của chuyến bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam ngày 4/3 với ký hiệu chuyến bay là VN341. Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly, xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

 

BT
Thăm dò khán giả