Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 16 nhiễm Covid-19

(ANTV) - Trưa ngày 13/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 người bị dịch bệnh Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, và đã có 7 trường hợp khỏi bệnh.

Bệnh nhân là nam (50 tuổi, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân là bố đẻ của bệnh nhân tên N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc bệnh Covid- 19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế.

Như vậy trong gia đình bệnh nhân thứ 16 có 4 người thì 3 người đều bị mắc bệnh. Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa nam bệnh nhân vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11-2-2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, bắt đầu từ ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Đồng thời, lập 8 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra xã Sơn Lôi.   

Sơn Lôi là xã đã có 6 người nhiễm virus Corona. Theo đó, đối tượng cách ly là toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ trong xã. Huyện Bình Xuyên - xã Sơn Lôi sẽ thiết lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Các chốt này được bố trí các lực lượng (công an, quân đội, y tế, cán bộ xã) canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh (chỉ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng mới được qua lại chốt).

Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13-2-2020. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở trung tâm y tế.

Trước đó ngày 12/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 gây ra đã thống nhất thành lập Tổ Công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia, xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch COVID- 19 và công tác thu dung, điều trị ở tại Vĩnh Phúc. Tổ Công tác đặc biệt và 2 đội công tác có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày hôm nay (13/2), trực làm việc ở đây 24/24h, đến khi nào tình hình dịch COVID-19 ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về.

Xử phạt 12,5 triệu đồng đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona

Trong khi đó tại Nghệ An, sáng ngày 13/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định xử phạt đối với 1 chủ tài khoản facebook ở khối 5, phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid -19.   

Theo đó, ngày 28/1/2020, chủ tài khoản facebook Thùy Trang đã đăng tải một bài viết với nội dung: “Corona về đến Viện Nhi Nghệ An rồi. Đi mô thấy ai ho tránh xa không tiếp xúc gần. Bịt khẩu trang vào. Sợ thật sự. Đừng có không hiểu biết rồi khổ ra”.

Cơ quan chức năng đã xác minh thông tin tại Bệnh viện Nhi Nghệ An thì chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm, hoặc nghi nhiễm virus Corona đang điều trị tại đây, nội dung đăng bài của tài khoản facebook Thùy Trang nêu trên hoàn toàn không có thật. Đến nay, chủ tài khoản đã gỡ bài viết, tuy nhiên facebook này có tới 1020 người theo dõi khác, do đó, bài viết sau khi đăng tải nhanh chóng thu hút người đọc và gây hoang mang dư luận trên địa bàn.

Tại cơ quan Công an, chủ  tài khoản fb Thùy Trang khai nhận đăng tải thông tin sai sự thật này nhằm mục đích vừa muốn cảnh báo cho người khác nhưng cũng vừa để bán sản phẩm thực phẩm chức năng của mình. Với hành vi trên, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã ra Quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả