Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đoạt 8 Huy chương tại Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19

(ANTV) - Chiều ngày 12/5, Lễ bế mạc Olympic Vật lý châu Á (Apho) lần thứ 19 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2 kỳ thi được tổ chức tại Việt Nam và được ghi nhận là kỳ thi có nhiều quốc gia tham gia, với 185 thí sinh, 48 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, đoàn Việt Nam với 8 thí sinh tham dự, đã giành 4 Huy chương Vàng, hai Huy chương Bạc và hai Huy chương Đồng.

 

4 Huy chương Vàng của Việt Nam gồm có: Trần Đức Huy - Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Ngọc Long - Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá, Nguyễn Văn Thành Lợi - Trường THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước và Trịnh Duy Hiếu - Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Ngoài ra, em Trần Đức Huy được trao thêm giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất. Với kết quả này đoàn Việt Nam đứng thứ 3/25 nước tham gia./.

Bệnh nhân suy nội tạng vì tự ý mua thuốc chữa thủy đậu

 

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc thủy đậu bị suy nội tạng, rối loạn đông máu trầm trọng, rất khó để qua khỏi.

Người nhà bệnh nhân cho hay, thấy trên người xuất hiện nốt phỏng nghi bị thủy đậu, sau đó người nhà bệnh nhân tự mua thuốc về uống. Chỉ sau 2 ngày uống thuốc, bệnh nhân sốt cao, xuất hiện các nốt phỏng nước trên da dày đặc.

Theo bác sỹ Vũ Minh Điền, bệnh viện nhiệt đới trung ương, trước thời điểm nhập viện 4 ngày, bệnh nhân bị sốt, đau họng, đau người, trên cơ thể xuất hiện mụn nước, người nhà đi mua thuốc điều trị trong đó có kháng sinh, chống viêm, thuốc Medrol (là một loại corticoif).

Bác sỹ cho biết các thuốc corticoid làm giảm viêm, nhưng có thể gây giảm miễn dịch khiến virus bùng phát mạnh mẽ hơn, là yếu tố tăng bệnh nặng cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, thủy đậu vốn lành tính, nhưng năm nay thủy đậu diễn biến nhiều ca nặng. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân khi nổi mụn nước nghi thủy đậu nên đi khám để được chẩn đoán, hướng dẫn điều trị, không tự ý mua thuốc uống, tránh uống khống đúng thuốc điều trị gây tác hại đến sức khỏe người bệnh./.
 

BT
Thăm dò khán giả