Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đã có đủ loại hình người nhiễm nCoV

(ANTV) - Thông tin từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trường hợp lây nhiễm nCoV F3 đầu tiên là một bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc. Bé gái này lây virus corona từ bà ngoại. Trước đó, bà ngoại của bé gái lây từ con gái.

Trường hợp nhỏ tuổi nhất và lây nhiễm nCoV F3 đầu tiên tại Việt Nam, được ghi nhận vào sáng 11-2. Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết thêm, đến thời điểm này, Việt Nam đã có đủ loại hình người nhiễm nCoV, từ người cao tuổi có nhiều bệnh nền, bệnh nhân nam, nữ trung tuổi và có cả bệnh nhân nhi.

Với ca nhiễm nCoV thứ 15 mới 3 tháng tuổi, còn quá nhỏ, thì cần phải chăm sóc, điều trị như thế nào? Cục Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, "Đối với cháu bé này thì chúng ta thấy là mới, cho nên căn cứ vào các bệnh lâm sàng, hiện nay theo báo cáo cũng chưa thấy có biểu hiện gì cho là cháu bé bị nhiễm nặng. Cho nên là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động và phối hợp với các thầy thuốc ở địa phương ở huyện, với các thầy thuốc ở tỉnh Vĩnh Phúc và các bệnh viện trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương và bệnh viện tuyến trên sẽ xem xét và có các phác đồ điều trị thích hợp nhất, để giúp cháu bé sớm trở về với gia đình.”

Hiện tại, ca nhiễm nCoV 3 tháng tuổi  đang được chăm sóc, điều trị tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù là tuyến y tế hyện, song ông Lương Ngọc Khuê khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào khả năng y tế tại đây.
 
PGS-TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, là chúng tôi sẽ thành lập ngay một tổ thường trực tại Vĩnh Phúc để sẵn sàng giúp đỡ cho tuyến dưới. Hôm trước chính trực tiếp tôi cũng đã chỉ đạo, chỉ huy cùng với đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai xuống giúp đỡ cho Bình Xuyên, trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân ở các khu vực đó và phối hợp với sự quyết liệt của ngành y tế địa phương cũng như là tỉnh Vĩnh Phúc, các cấp ngành, thì chúng ta thấy tình trạng của người bệnh tiến triển rất tốt, tế và hoàn toàn trong tuần tới.”
 
Như vậy, trong tuần tới, nếu có xét nhiệm âm tính thì những bệnh nhân tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc hoàn toàn có thể được ra viện. Đến thời điểm này, Bình Xuyên đã có một mô hình về triển khai cách ly, điều trị những bệnh nhân nhẹ, ít các triệu chứng nặng được can thiệp khi được điều trị ở tuyến huyện.
 

Cập nhật tình hình dịch bệnh do virus 2019-nCoV

Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh đang được dư luận quan tâm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/2 đã công bố tên chính thức cho chủng mới của virus corona là “Covid-19”, tính đến nay thế giới đã có  45.166 người nhiễm virus này, trong đó có 1.115 trường hợp thiệt mạng và  4.784 ca phục hồi.

Trong ngày 11/2, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phát hiện thêm 1.638 ca nhiễm bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân ở địa phương miền Trung, Trung Quốc này lên 33.366 người. Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật bản cho biết, có thêm 39 người đã được xác định nhiễm  “Covid-19” trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly ở thành phố Yokohama của nước này, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 174 người.

Tại Việt Nam có 15 ca dương tính với “Covid-19”. Điều trị khỏi: 06 trường hợp
 
Số xét nghiệm âm tính: 788  
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua đã công bố tên chính thức cho chủng mới của virus corona đang gây dịch viêm đường hô hấp cấp trên toàn cầu, đồng thời cho biết vắc-xin có thể được phát triển trong vòng 18 tháng tới.
 
Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, chủng mới của virus corona có tên “Covid-19”, trong đó “Co” là gọi tắt của Corona, “vi” là “virus”, còn “D” là chữ đầu của từ “dịch bệnh” trong tiếng Anh.
 
Tên mới được chọn với mong muốn tránh gắn chủng virus mới với một địa danh, loài vật hay nhóm người cụ thể có thể dẫn đến sự kỳ thị. Trước đó, WHO đã đưa ra tên tạm thời là chứng viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV, trong khi Trung Quốc gọi đây là bệnh viêm phổi do virus corona mới.
BT
Thăm dò khán giả