Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:27, Chủ Nhật, 09/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam có bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 14

(ANTV) - Theo thông tin mới nhất được Bộ Y tế công bố trưa ngày 09/02, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 14 dương tính với chủng mới của virus Corona. Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị nhiễm bệnh, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

 

Bệnh nhân thứ 14 này là nữ, 55 tuổi, lao động tự do, ở tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là hàng xóm của 1 ca bệnh đã được xác định dương tính với nCoV. Ngày 28/1, bệnh nhân đến nhà ca bệnh này chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về. Bệnh nhân này nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.

Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi, được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân này đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.

  

 

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, trong những ngày qua, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để chủ động kiểm soát đối với dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức của người dân về chủng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

Những ngày qua, mọi hành khách xuất – nhập cảnh tại cửa khẩu đều phải đo thân nhiệt, kê khai thông tin sức khỏe trước khi làm các thủ tục nhập cảnh. Không chỉ vậy, lực lượng chức năng tại đây còn triển khai một tổ thường trực tại trạm kiểm soát cửa khẩu để tiến hành phát các tờ rơi tuyên truyền và khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách qua lại.

Đó là những việc làm đang được triển khai một cách nghiêm túc tại trạm kiểm soát liên hợp biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Đại úy Lại Anh Vũ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho biết: Quán triệt cán bộ chiến sĩ phòng chống dịch, đặc biệt là trạm kiểm soát cửa khẩu và đội công tác địa bàn. Đối với trạm thì cũng đã chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với cơ quan, ban ngành đoàn thể, nhất là kiểm dịch y tế để tổ chức tốt công tác phòng dịch. Ngoài ra cũng phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Campuchia để tuyên truyền cho nhân dân Campuchia.

Bên cạnh việc phối hợp với lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát cửa khẩu, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư cũng đã tăng cường công tác tuần tra, chốt chặt các lối mòn trên biên giới để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép, không qua kiểm soát nhằm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm hoặc nhiễm nCoV, song Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư cũng đã tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân và học sinh trên địa bàn về các cách phòng chống bệnh dịch, giúp nhân dân tiếp cận với những thông tin chính thống, hiểu rõ về dịch cúm do chủng virut mới của Corona gây ra để có những biện pháp phòng dịch hiệu quả, tránh việc để nhân dân lo lắng, hoang mang trước những thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội.

Theo Thượng úy Nguyễn Hồng Thuận, Đội trượng vận động quần chúng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước: Phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch tuyên truyền cho bà con nhân dân tổ chức phát tờ rơi với chủ trương chính là phòng hơn chống chứ không phải để bà con nhân dân hoang mang. Ngoài ra cũng tổ chức 1 điểm để phát khẩu trang miễn phí cho bà con. Song khó khăn hiện nay là nguồn khẩu trang để phát cho bà con rất khan hiếm.

Đã có hơn 4000 tờ rơi và hơn 3000 khẩu trang đã được chuyển đến tận tay các hành khách qua lại cửa khẩu và nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân. Hiện nay đơn vị vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”./.

BT
Thăm dò khán giả