Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc vi rút Zika

(ANTV) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ngày 7.3, cho biết: từ đầu năm 2015 đến nay đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong đó Lào là nước mới nhất.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc vi rút Zika cũng như chưa phát hiện sự lây truyền vi rút Zika tại cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Campuchia, Lào và Trung Quốc - những nước có chung đường biên giới với nước ta), nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn.

Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị (điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115) .

 

Thăm dò khán giả