Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 25/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam cam kết cải thiện môi trường đầu tư

(ANTV) - Phát biểu tại các phiên thảo luận ở WEF 2015, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh vai trò và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và khu vực, đặc biệt Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam về biển Đông.

Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwa và được sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015 tại Davos, Thụy Sỹ từ ngày 22 – 23/1/2015.

Với chủ đề “Bối cảnh toàn cầu mới”, Hội nghị đã diễn ra hơn 280 phiên thảo luận tập trung vào các nội dung chính như: Bối cảnh mới của kinh tế thế giới, bối cảnh địa chính trị toàn cầu, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, môi trường, chống đói nghèo. Trong đó, các vấn đề liên quan đến trao đổi thương mại, kinh tế, đầu tư vào ASEAN cũng đã thu hút nhiều quan tâm tại Hội nghị.

Trong gần 2 ngày dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã phát biểu và tham gia thảo luận tại 6 phiên họp.

Trong các hoạt động này, Phó Thủ tướng đã nêu bật sự phục hồi rất tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua, trọng tâm cải cách và hội nhập kinh tế trong thời gian tới; khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư; nhấn mạnh các cơ hội đầu tư sau khi hoàn tất đàm phán các FTA.

Tại các phiên thảo luận về ASEAN và an ninh-chính trị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu.

2015 là năm hành động toàn cầu

Năm 2015 sẽ là năm hành động toàn cầu, đặc biệt đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Đây là tuyên bố được Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đưa ra tại Diễn đàn kinh tế thế giới  ngày 23/1 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Theo Tổng thư ký LHQ, thế giới đã phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng như khủng hoảng địa chính trị, xã hội, kinh tế và phát triển bền vững. Do đó, năm 2015 sẽ là năm các thỏa thuận về phát triển bền vững cũng như biến đổi khí hậu cần phải đạt được.

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ dự kiến diễn ra vào cuối năm nay tại Paris sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn. Đó là việc đạt được thỏa thuận giảm lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, sau khi hai cường quốc kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý giảm lượng khí thải trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái, nhiều người hy vọng đây sẽ là chìa khóa để chấm dứt bế tắc trong việc đạt được thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu.

BT
Thăm dò khán giả