Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện 199 về miền núi khám bệnh cho bà con

(ANTV) - Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe người dân địa bàn vùng sâu, vùng còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do vấn đề giao thông đi lại khó khăn, người dân không có điều kiện kinh tế để khám, chữa bệnh. 

 
Trước thực trạng này, ngành y tế đã đưa ra các giải pháp như: Tập trung đầu tư nhiều hơn  nữa từ nguồn nhân lực đến cơ sở vật chất cho mạng lưới y tế cơ sở tại các địa phương. Đặc biệt, các bệnh viện còn tổ chức việc đưa bác sĩ cùng thiết bị, thuốc men đến những nơi này để thăm khám, phát thuốc cho bà con.
 
Tám giờ sáng, tại nhà văn hóa thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam đã đông đúc bà con tập trung chờ đoàn bác sĩ của bệnh viện 199 – Bộ Công an về khám bệnh miễn phí. Cũng như nhiều người dân khác, bà Nguyễn Thị Liên đã mang sổ khám bệnh đến khám vì rất ít khi bà có điều kiện đi khám như thế này.
 
Đợt khám bệnh lần này bệnh viện 199 cử hơn 30 cán bộ, chiến sĩ đến khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho  người dân thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bà Nguyễn Thị Liên, thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Lãnh đạo thôn có thông báo, nghe được cái tin là có đoàn về khám bệnh, giao lưu với thôn Cao Ngạn thì bà con ở đây rất phấn khởi, sáng nay bà con đến rất sớm, chờ đợi đoàn rồi đón đoàn với niềm vui rất lớn.
 
"Khó khăn của nhân dân chúng tôi là từ đây ra tới xã là 6 -7km rồi, mỗi lần mùa mưa đến đất núi đồi lở xuống là đi không được, nhân dân nhiều lúc đau là phải võng ra ngoài trạm xá, cấp cứu rồi mới đi bệnh viện, lần này đoàn về thì chúng tôi thay mặt cho nhân dân cảm ơn đoàn"- Ông Lê Văn Sang, thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam nói.
 
Do đặc thù là miền núi, việc đi lại cũng như kinh tế còn nhiều khó khăn, hệ thống y tế cơ sở còn thiếu và yếu, nên người dân ít có điều kiện để khám, chữa bệnh. Nếu bị đau ốm, người dân sẽ đến các hiệu thuốc, nhờ dược sĩ tư vấn và mua thuốc. Chính vì vậy, khi được các bác sĩ tại các bệnh viện về khám bệnh là cả một niềm vui lớn với những người dân ở đây. Trước những thực trạng ấy, ngoài việc mang theo trang thiết bị để khám chữa bệnh tại chỗ, đoàn công tác bệnh viện 199 cũng tư vấn đối với những bệnh nghiêm trọng, phức tạp để người dân đến các viện tuyến trên chữa trị.
 
Bác sĩ Võ Thị Hồng Hướng, phó trưởng khoa Vật lý trị liệu bệnh viện 199 – Bộ công an cho hay: Lần này chúng tôi đi thì  chúng tôi chuẩn bị 120 cơ số thuốc cộng với một số quần áo mà chúng tôi quyên góp để mang về cho nhân dân, ngoài ra chúng tôi còn mang theo một số trang thiết bị như máy siêu âm chuẩn đoán, một số trang thiết bị điều trị tại chỗ như máy siêu âm điều trị, điện sung, hồng ngoại để điều trị, qua tham khám vừa rồi thì chúng tôi thấy người dân bị nhiều bệnh như cơ xương khớp, vẹo cột sống mà người dân không có điều kiện điều trị. Ngoài ra chúng tôi còn tư vấn cho bà con để khám chữa bệnh.
 
Bệnh tật vẫn còn đó, khó khăn của đồng bào miền núi vẫn còn đó và người dân vẫn từng ngày mong mỏi được khám và chữa bệnh. Vì vậy, ở những vùng sâu, vùng xa khó khăn như thế này vẫn đang cần nhiều hơn nữa sự quan tâm, đầu tư về y tế cho các địa bàn này để kịp thời phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân và góp phần hạn chế tình trạng dồn ứ, quá tải tại các bệnh viện trung tâm.
BT
Thăm dò khán giả