Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc thu tiền lắp đồng hồ nước tại Chàng Sơn

(ANTV) - Nói đến xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, người ta thường nhớ đến làng "khát nước sạch", hay làng bán vàng mua nước. Hơn ai hết, người dân xã Chàng Sơn rất mong mỏi những giọt nước sạch về làng.

Đầu năm 2017, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đầu tư hệ thống nước sạch để cung cấp nước cho người dân 9 xã và 1 thị trấn của huyện Thạch Thất. Dự án do Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam - có địa chỉ tại tỉnh Hà Nam thực hiện.

Tuy nhiên, thay vì niềm vui sắp có nước sạch thì người dân lại phải bức xúc vì mỗi hộ gia đình phải đóng 3,5 triệu đồng thu tiền mua, lắp đặt đồng hồ nước sạch cho công ty TNHH Đầu tư nước sạch Đồng Tiến Thành. Việc thu tiền nêu trên, đơn vị không xuất hóa đơn VAT, không ghi vào Hợp đồng cung cấp và sử dụng nước sạch đang ký với người dân đang gây rất nhiều nghi ngờ, băn khoăn cho người dân.

Ông Lê Quốc Toản, xã Chàng Sơn, cho biết: "Tôi có hỏi vấn đề đó thì bên UBND xã và bên công ty nước người ta có nói rằng 3,5 triệu này là tiền đồng hồ và tiền bảo quản đồng hồ."

Anh Phí Duy Linh, xã Chàng Sơn, cho biết: "Bức xúc của dân là muốn hỏi là 3,5 triệu đồng này là thu theo quyết định nào của thành phố, quy định nào, thông tư nào của thành phố cho phép thu."

Mỗi đồng hồ nước lắp đặt sẽ được thu với giá 3,5 triệu đồng

Theo phản ánh của người dân, việc thu 3,5 triệu đồng chưa tham vấn ý kiến của nhân dân xã Chàng Sơn. Chúng tôi đã đến Ủy ban Nhân dân xã Chàng Sơn để tìm hiểu, ông Nguyễn Hữu Thịnh, phó Chủ tịch UBND xã từ chối cung cấp những biên bản họp dân cũng như văn bản liên quan đến Dự án. Và quả bóng trách nhiệm dĩ nhiên được đá về cho chủ đầu tư Dự án.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, phó Chủ tịch UBND Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết: "Về giá 3,5 triệu đồng theo quy định của Nhà nước rồi. Đây là người ta có kế hoạch của người ta, ko riêng gì xã chàng sơn, 10 xã đây thì thu theo cái giá như vậy. Thì cụ thể em cứ hỏi chỗ công ty, nha."

Trao đổi với Phóng viên Truyền hình Công an nhân dân, ông Vũ Kim Hà, Phó Giám đốc công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam cho biết: Đây là dự án xã hội hóa, sử dụng nguồn nước từ hệ thống cấp nước sạch sông Đà trên Đại lộ Thăng Long cấp cho khu vực dự án trên trục đường Tỉnh lộ 419 (dọc theo đường Phúc Thọ - Chúc Sơn). 

Người dân bức xúc vì giá nước tại đây quá đắt 


Tuy nhiên, qua tìm hiểu các quy định có liên quan, chúng tôi được biết: "Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước" (Khoản 3, Điều 42 Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007)

Liên quan đến các ưu đãi cho đơn vị cấp nước, theo Quyết định số 32 của UBND Tp Hà Nội về chính sách hỗ trợ đầu tư công trình nước sạch nông thôn, điều 7 đã quy định rất rõ: Trường hợp phương án giá bán nước sạch do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt thấp hơn phương án  giá bán nước nước sạch được tính đúng, tính đủ, tính theo quy định hiện hành thì hằng năm UBND thành phố xem xét cấp bù từ ngân sách thành phố để đảm bảo quyền và lợi ích của đơn vị cấp nước.Còn trong trường hợp, nếu nhà đầu tư huy động người dân đóng góp thực hiện dự án thì phải công khai phương án khấu trừ vào tiền nước bán cho người dân.                                       

Với nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp thì xã hội hóa nước sạch nông thôn là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Nhân dân sẽ đồng thuận và ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư dự án nước sạch. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người dân Chàng Sơn đang đặt câu hỏi, liệu có sự công khai minh bạch ở đây? 

 

BT
Thăm dò khán giả