Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Video quảng cáo "cô dâu Việt" như món hàng gây bức xúc

(ANTV) - Chỉ cần gõ các từ khóa "Kết hôn quốc tế, phụ nữ Đông Nam Á hay cô dâu Việt Nam" sẽ tìm được hàng ngàn Clip với lượt xem khủng, thậm chí ngay trên kênh video Youtube. Những quảng cáo này được các công ty môi giới ở Hàn Quốc thực hiện hết sức công phu, từ việc phỏng vấn, thông tin chi tiết đến đầu tư hình ảnh. Và không biết, từ những video như thế, biết bao cô gái đã rời bỏ quê hương theo chồng làm vợ nơi xứ người. Nhưng câu hỏi đặt ra là bao nhiêu người trong số họ tìm được hạnh phúc thực sự?

 

Khuôn mặt xinh, thân hình đẹp, giỏi nấu ăn, ngoan ngoãn ở nhà, biết đi tất cho chồng, chịu phục tùng. Đây là những lời quảng cáo, lăng xê của các công ty môi giới hôn nhân xuyên quốc gia tại Hàn Quốc về phụ nữ Việt Nam. Thậm chí không ít công ty còn nhấn mạnh về vấn đề trinh tiết của các cô gái. Bên môi giới cũng đưa ra số tiền mà cô dâu và gia đình cô dâu nhận được khi kết hôn.

Những clip quảng cáo môi giới cô dâu Việt ngày càng xuất hiện nhiều trên youtube. Phần lớn video giới thiệu cô gái Việt Nam đang tươi cười phỏng vấn với người môi giới. Những câu hỏi khiếm nhã về hình thể đều được các cô gái vui vẻ trả lời. Dưới mỗi video thật không khó để thấy những bình luận khiếm nhã.

Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty luật Fanci cho biết: "Người ta nói cô dâu Việt thì câu chuyện ở đây là ngay thông điệp này đã có vấn đề. Nếu nói cô dâu A, quốc tịch Việt Nam thì nó chính xác hơn, nếu nói cô dâu Việt ảnh hưởng đến các cô dâu người Việt Nam thì cái thông điệp như thế nó không tốt, ảnh hưởng đến toàn bộ nữ giới Việt Nam, thì đây là hình ảnh 1 phần của dân tộc Việt Nam. Tôi tin rằng pháp luật VN cũng như pháp luật trên thế giới không cho phép nếu sử dụng thuật ngữ “cô dâu Việt”

Việc các cô gái Việt Nam được quảng bá trên các trang YouTube như một món hàng để nam giới Hàn Quốc lựa chọn không chỉ khiến dư luận Việt Nam phản ứng, mà truyền thông Hàn Quốc, dư luận Hàn Quốc cũng bày tỏ sự phẫn nộ.

Theo nhận định của các tổ chức giám sát truyền thông Hàn Quốc, việc các kênh YouTube "trưng bày" cô dâu nước ngoài đang đi ngược lại với tinh thần của Luật "Môi giới Hôn nhân" vi phạm nhân quyền tại nước này. Đồng thời cách thức quảng cáo và thương mại hóa phụ nữ như ôsin, trên quy mô lớn, là một nguyên nhân căn bản của nạn bạo hành gia đình cô dâu ngoại quốc. Tại Hàn Quốc hiện đang diễn ra một chiến dịch kêu gọi YouTube và các cổng thông tin có ảnh hưởng khác trấn áp, lên án các kênh quảng cáo cô dâu.

BT
Thăm dò khán giả