Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 7, 02/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỉa hè lát đá tự nhiên xuống cấp nghiêm trọng ở Hà Nội

(ANTV) - Một năm trở lại đây, nhiều tuyến phố của Hà Nội đã được khoác lên mình những chiếc áo mới – những chiếc áo mà được xưng tụng là sẽ có độ bền vững lên tới 70 năm. Nhưng thực tế thì sao ạ? Chỉ qua hơn 1 năm, những vỉa hè được lát đá đã bị bong tróc, gãy vỡ.

Hình ảnh đá tự nhiên lát vỉa hè ở Hà Nội có độ bền vững đến 70 năm, chỉ mới sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng. Trên báo chí và trên các diễn đàn, mạng xã hội facebook, hầu hết ý kiến thể hiện thái độ bức xúc trước hình ảnh vỉa hè xuống cấp, hư hỏng, thực trạng thi công cẩu thả, kém chất lượng gây lãng phí tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Lý giải về việc đá tự nhiên được "quảng cáo" có tuổi thọ 70 năm, nhưng đã nhanh chóng bị vỡ nát, hư hỏng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, tại Cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo -Thành ủy Hà Nội mới tổ chức, Ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này”.

Tuy nhiên, lý giải này ngay lập tức vấp phải sự không đồng tình của nhiều dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, không nên đổ lỗi cho khách quan mà cần có sự giám sát kỹ các bên liên quan và quy trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân, đơn vị vi phạm, tránh lãng phí.

Dư luận và Cư dân mạng phản ứng trước thực tế tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội, đá tự nhiên lát vỉa hè mới đưa vào sử dụng đã bị bong tróc, gẫy vỡ là điều rất dễ hiểu. Bởi, con số tiền thuế của người dân dự tính lên đến cả trăm tỷ đồng được đổ vào đầu tư cho vỉa hè Hà Nội đã không đạt kỳ vọng của người dân. Dư luận đặt nghi vấn có hay không " lợi ích nhóm" chi phối việc lát đá vỉa hè Hà Nội? Có hay không tham nhũng, tiêu cực dẫn đến vỉa hè lát đá tự nhiên, mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Tiền thuế là mồ hôi, công sức lao động của người dân, người dân sẽ không tiếc tiền để đầu tư cho Thủ đô ngày càng văn minh và đẹp hơn. Nhưng người dân cũng có yêu cầu chính đáng là đồng tiền thuế bỏ ra, phải được đầu tư có hiệu quả, tránh lãng phí- như cam kết của chính quyền lúc ban đầu là đá tự nhiên có độ bền vững 70 năm.Và đồng tiền đó, không bị "lợi ích nhóm" và tham nhũng, tiêu cực xà xẻo?

B.T
Thăm dò khán giả