Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỉa hè lát đá tự nhiên bong tróc sau hơn 1 năm sử dụng

(ANTV) - Nhằm sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường thống nhất ở 12 quận từ nay đến năm 2020, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã và đang triển khai lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên thay vì gạch như trước đây. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào sử dụng, những viên đá tự nhiên với tuổi thọ bền vững 70 năm đã vỡ nát. 

Phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội là tuyến phố kiểu mẫu lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, sau đó nhân rộng cho nhiều tuyến phố khác trên địa bàn 12 quận. Riêng các hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống bó vỉa, gạch lát hè chiếm trên 50 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Nhuần, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: "Chất lượng đá tôi thấy rất kém bởi vì có những chỗ vỉa hè chịu tải không lớn thế mà nó cũng nát vụn ra đây là cái lãng phí rất lớn cuả thành phố đã đầu tư rất đẹp thế mà chất lượng thi công và vật liệu quá kém."

Theo các chuyên gia, từ trước tới nay, Hà Nội đã thí điểm lát hàng chục loại vật liệu và chưa vật liệu nào ổn định lâu dài nên cứ thí điểm hết lần này đến lần khác. Bên cạnh đó, việc đá lát vỉa hè vỡ hàng loạt như vậy nguyên nhân một phần do việc thiếu kiểm tra giám sát nhà thầu của chủ đầu tư.

Sau một thời gian sử dụng những viên đá lát vỉa hè đã vỡ nát

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho biết: "Chúng ta cần phải khảo sát rất kĩ đặc biệt xem xét chức năng của vỉa hè ở từng khu vực, từng tuyến phố nó khác nhau. Có vỉa hè là lối đi loại của cơ quan, có vỉa hè là nơi kinh doanh dịch vụ, có vỉa hè là dành đi bộ thì ở đây phải có giải pháp kĩ thuật thích hợp nói cách khác chính là kết cấu móng nền của vỉa hè rất quan trọng."

Mới đây tại buổi giao ban báo chí do thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Bộ xây dựng cho biết lát đá trên vỉa hè còn phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới. Đáng chú ý, việc nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cạy lên để lát đá tự nhiên là có thể do nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo nên đã lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè.

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho biết: "Bây giờ tập trung vào thay thế các đoạn vỉa hè nó hỏng đã và sau một thời gian chúng ta thử nghiệm, chúng ta xem xét trong cái yếu tố khai thác vỉa hè này. Rồi chúng ta có thể nhân rộng ra. Hoặc là chúng ta có những cải cách mới chứ không phải vội vàng thay hết vỉa hè lát đá như hiện nay."

Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, sẽ có hơn 900 tuyến phố của 12 quận trên địa bàn thành phố Hà Nội được lát đá tự nhiên. Chủ trương của thành phố sẽ lát toàn bộ vỉa hè 12 quận nội thành là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững, đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuy nhiên, liệu kế hoạch này có nên tiếp tục triển khai khi vỉa hè lát đá bền vững 70 năm tại nhiều nơi đã bong tróc, vỡ vụn sau một năm đi vào sử dụng?

BT
Thăm dò khán giả